Ôtô ngày càng dễ bị hacker xâm nhập

Một thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi áp dụng hệ thống đánh giá để khách hàng biết rõ khả năng chống đột nhập của một chiếc xe.

Xe hơi ngày nay có quá nhiều kết nối điện tử, khiến hacker có thể nắm quyền kiểm soát xe từ xa. Ảnh: theconnectedautomobile.
Xe hơi ngày nay có quá nhiều kết nối điện tử, khiến hacker có thể nắm quyền kiểm soát xe từ xa. Ảnh: theconnectedautomobile.

Hệ thống đánh giá mà Edward Markey đề cập có thể cho khách hàng biết một chiếc xe tốt ở mức nào trong việc cảnh báo những vụ tấn công an ninh mạng để đột nhập vào xe.

Lo lắng của Markey liên quan tới một báo cáo cho biết, nguy cơ đang tăng dần về khả năng hacker có thể chiếm quyền điều khiển từ xa đối với một chiếc xe, hoặc lấy cắp thông tin cá nhân từ hệ thống công nghệ thông tin ngày càng phức tạp trên xe hơi.

Ôtô ngày nay thường có hơn 50 bộ điều khiển điện tử ECU, có tác dụng như những chiếc máy tính cỡ nhỏ, thuộc hệ thống mạng nội bộ. Trong khi đó, gần như mọi mẫu xe mới trên thị trường hiện có ít nhất vài "cổng vào" không dây với những máy tính này, như hệ thống đo áp suất lốp, cổng Bluetooth, đường Internet, chìa khóa thông minh, khởi động từ xa, hệ thống định vị, WiFi, hệ thống chống trộm.

Markey cũng cho biết, ngành công nghiệp ôtô nên áp dụng hệ thống đánh giá tương tự với những gì Viện An toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS áp dụng với khả năng chống va chạm của xe hơi. Có nghĩa người Mỹ nên có đánh giá về hệ thống an ninh cho những mẫu xe bán ra.

Vị thượng nghị sĩ này cũng thu thập thông tin từ 16 hãng xe khác nhau. Và báo cáo kết luận rằng hồi đáp của họ "tiết lộ rằng còn thiếu những tiêu chuẩn đánh giá an ninh thích hợp để bảo vệ tài xế chống lại các hacker, những người có khả năng nắm quyền điều khiển một chiếc xe, hoặc chống lại những ai có ý định thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của tài xế".

Xe hơi ngày nay cũng chứa đầy chip máy tính, cảm biến và công nghệ nano, được điều khiển bằng khoảng 100.000 dòng mã. Nhưng "nhiều hãng xe thậm chí không hiểu hết những liên đới có thể xảy ra trong kỷ nguyên máy tính mới này", Markey trả lời phỏng vấn đài CBS. "Tôi nghĩ điều đó thật đáng sợ".

Cả các nhà ban hành luật và ngành công nghiệp ôtô đều đang ngày càng lo lắng về những rắc rối liên quan tới an ninh mạng đối với xe hơi, dù chưa có sự cố nào dính dáng tới việc đột nhập vào xe.

Mùa thu 2014, David Friedman, quyền quản lý của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA khi đó, từng kêu gọi các hãng xe phát triển hệ thống tiêu chuẩn đồng dạng. "Đã đến lúc cần đảm bảo chúng ta tiến về phía trước một cách xông xáo trong lĩnh vực an ninh mạng", Friedman phát biểu.

Tháng 7 cùng năm, Liên minh các nhà sản xuất ôtô (AAM) và Hiệp hội các hãng xe toàn cầu (GA)thông báo với NHTSA rằng họ muốn chia sẻ thông tin nhằm nâng cấp an ninh mạng, giúp ngành công nghiệp này có thể phát triển các tiêu chuẩn.

Tháng 11 cùng năm, AAM đưa ra một số nguyên tắc bảo mật dựa trên những gì các hãng xe đã làm, và cho biết ngành công nghiệp ôtô đã theo đuổi việc bảo vệ hệ thống an ninh của xe hơi cũng như thông tin riêng tư của khách hàng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá