Phá bỏ những rào cản tiến tới khả năng di động

Những thông tin nổi bật trong ngày đầu tiên của Diễn đàn Intel IDF tại Đài Loan là các chủ để liên quan tới khả năng di động và những trải nghiệm Internet toàn phần dành cho người sử dụng.

Mô tả những trào lưu mới nhất trong lĩnh vực điện toán di động, ông Mooly Eden - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhóm các Nền tảng Di động của Intel - nêu bật những nền tảng sắp tới của Intel dành cho máy tính xách tay vốn được xây dựng trên các thuộc tính di động gồm hiệu suất hoạt động, thời gian sử dụng pin, kích cỡ form factor và các khả năng kết nối không dây, cùng phương thức những thuộc tính này có thể được mở rộng cho các loại hình thiết bị mới cũng như những mô hình sử dụng mới.

Ông cũng thảo luận về tương lai của kết nối mạng không dây, bao gồm cả WiMAX di động.

· Nền tảng Santa Rosa Refresh sẽ được công bố vào tháng 1/2008. Đây là một cập nhật cho công nghệ vi xử lý Intel® Centrino® bao gồm bộ vi xử lý di động 45nm high-k thế hệ tiếp theo (tên mã là Penryn) cùng những tăng cường về khả năng đồ họa.

Với bộ vi xử lý di động Penryn, các máy tính xách tay sử dụng nền tảng Santa Rosa Refresh sẽ có được hiệu suất hoạt động tăng cường cùng những tính năng nâng cao thời gian sử dụng pin.

Những cải tiến về đồ họa cho nền tảng Santa Rosa Refresh tập trung vào việc giải phóng những công nghệ đồ họa tiên tiến nhằm mang lại một trải nghiệm đồ họa được nâng cao hơn, đặc biệt với các ứng dụng sử dụng DirectX 10.

Các máy tính xách tay sử dụng nền tảng Santa Rosa Refresh còn gồm họ chipset Mobile Intel® 965 Express, hệ thống kết nối không dây Intel Next-Gen Wireless-N, hệ thống kết nối mạng Intel® 82566MM và 82566MC Gigabit, cùng công nghệ bộ nhớ Intel® Turbo tùy chọn.

· Lộ trình di động trong tương lai dành cho máy tính xách tay – Ông Mooly đã trình bày về công nghệ vi xử lý Montevina thế hệ tiếp theo mà Intel dự kiến sẽ đưa ra vào giữa năm 2008.

Montevina bao gồm bộ vi xử lý di động Penryn 45nm high-k mới của Intel cùng chipset thế hệ tiếp theo có khả năng hỗ trợ bộ nhớ DDR3. Đây sẽ là công nghệ vi xử lý Centrino đầu tiên của Intel dành cho máy tính xách tay có lựa chọn tích hợp công nghệ không dây Wi-Fi và WiMAX nhằm mang lại khả năng kết nối băng thông rộng không dây tốt hơn.

Nền tảng này còn có khả năng hỗ trợ HD-DVD*/Blu-ray* được tích hợp sẵn dành cho người sử dụng và một thế hệ mới của khả năng quản lý dữ liệu và các tính năng bảo mật dành cho doanh nghiệp.

Với các thành phần nhỏ hơn xấp xỉ 40%, Montevina sẽ là nền tảng lý tưởng cho hàng loạt các thiết kế máy tính xách tay trải rộng từ các hệ thống mini tới các hệ thống có kích cỡ đầy đủ.

· Wi-Fi – 802.11n/Cisco – Được công bố vào ngày 4/9, Cisco và Intel đang hợp tác cùng nhau để kiểm tra khả năng hoạt động tương thích của chuẩn dự thảo 802.11n draft 2.0, giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động tin cậy và khả năng tương thích giữa các máy tính xách tay sử dụng công nghệ Intel Centrino và các mạng không dây của Cisco.

· WiMAX cho máy tính xách tay vào năm 2008 – Ông Mooly đã nêu bật cả chất lượng của các mạng WiMAX cũng như những nỗ lực mạnh mẽ của cả ngành công nghiệp trong việc hợp tác và hỗ trợ chuẩn không dây này, bao gồm cả những thử nghiệm về khả năng hoạt động tương thích và khả năng thích nghi.

Ông đã công bố một số những triển khai di động, tất cả đều chứng tỏ lợi ích của “khả năng kết nối di động thực sự” sử dụng Echo Peak của Intel, một giải pháp thành phần Wi-Fi / WiMAX tích hợp đầu tiên trong ngành công nghiệp vốn sẽ được cung cấp như là một lựa chọn cho các máy tính xách tay sử dụng công nghệ vi xử lý Centrino thế hệ tiếp theo (Montevina) trong năm 2008.

+ Echo Peak sử dụng công nghệ ăng ten MIMO tiên tiến để nâng cao tỷ lệ thông lượng dữ liệu – nâng cao những trải nghiệm băng thông rộng của người sử dụng tại gia đình, văn phòng và “ngay trên đường di chuyển”.

Tích hợp Wi-Fi và WiMAX vào trong một nền tảng không chỉ giải phóng không gian quý giá của máy tính xách tay và dành không gian đó cho những nhu cầu sử dụng khác mà còn giúp mang lại một giải pháp có tính hiệu quả về chi phí cao, cho phép mang lại tỷ lệ đính kèm thiết bị cao hơn và tính kinh tế tốt hơn.

+ Một số các OEM, gồm Acer, Asus, Lenovo, Panasonic và Toshiba đã bày tỏ kế hoạch tích hợp WiMAX vào trong các máy tính xách tay sử dụng công nghệ vi xử lý Centrino thế hệ tiếp theo vào năm 2008.

· Khả năng giải trí mạnh mẽ  – Theo bài trình bày của ông Mooly, công nghệ vi xử lý Intel Centrino mang lại khả năng giải trí với độ trung thực và độ phân giải cao mạnh mẽ. Ông đã trình diễn những khả năng đa phương tiện của các nền tảng sử dụng Centrino hiện nay để cho thấy khả năng truyền tải không dây mạnh mẽ những nội dung có độ phân giải cao.

Ông còn mang lại một số thông tin ban đầu về sức mạnh giải trí của các hệ thống Intel Centrino sử dụng bộ vi xử lý Penryn sắp được ra mắt với khả năng mã hóa và render video.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá