Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động

TPO - Mới đây, quan chức ở Sri Lanka đã thông báo việc cụ voi 70 tuổi tên Tikiri từng gây chấn động với hình ảnh gầy trơ xương vì bị bóc lột sức lao động đã qua đời khiến nhiều người xót xa và phẫn nộ.

 Video: Voi bị người quản tượng xích chân rồi đánh đập dã man
Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động  - ảnh 1 Theo đó, cụ voi đã qua đời vào tối 24/9 và được giới chức trách Sri Lanka ra lệnh khám nghiệm tử thi tại Kegalle, khu vực cách thủ đô Colombo 80 km về phía đông. "Tikiri bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Thật ngạc nhiên khi nó vẫn có thể sống lâu như vậy", chuyên gia về voi Jayantha Jayewardene cho biết.
Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động  - ảnh 2  
Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động  - ảnh 3 Trước đó, vào hồi tháng 8, hình ảnh cụ voi Tikiri với thân hình gầy trơ xương vẫn bị bóc lột sức lao động khi phải cùng với 60 con voi khác liên tục tham gia các cuộc diễu hành kéo dài từ đầu buổi chiều đến tối muộn trong 10 ngày liên tiếp ở lễ hội Perahera của Sri Lanka.
Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động  - ảnh 4
Thời điểm ấy, phát ngôn viên của di tích Sacred Tooth - ngôi đền Phật giáo nơi diễn ra lễ hội Perahera cho biết ban tổ chức và các bác sĩ thú y luôn săn sóc cho các con vật kỹ lưỡng. Thậm chí người này còn khẳng định rằng tình trạng sức khỏe của con voi không giống như những gì mà mọi người nhìn thấy qua các bức hình được đăng tải trên mạng bởi cụ voi Tikiri gặp phải vấn đề về tiêu hóa nên "không thể tăng cân" và quả quyết rằng "điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cụ voi”.
Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động  - ảnh 5 Đồng thời, các nhà bảo vệ động vật địa phương cho biết chủ sở hữu của những con voi này là "những người có quyền lực" tại Sri Lanka trong khi đó, đơn vị tổ chức phân trần rằng chủ sở hữu của Tikiri "yêu cầu phải cho cụ voi tham gia" vì tin rằng việc cống hiến cho tôn giáo sẽ giúp cụ voi ốm yếu tội nghiệp khỏi bệnh.
Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động  - ảnh 6 Tuy nhiên, sau cái chết của Tikiri, nhiều bằng chứng cho thấy cụ voi và nhiều cá thể voi khác trong lễ hội bị ngược đãi tàn bạo khi thường xuyên bị quản tượng đánh đập. Nhưng đau lòng là chúng không thể chạy trốn, cũng chẳng thể di chuyển quá xa vì chân bị xích chặt. Trong hình, người quản tượng đang dùng cây sắt nhọn đâm vào chân cụ voi.
Phẫn nộ với nguyên nhân chết của cụ voi gầy trơ xương từng gây chấn động  - ảnh 7 Được biết, ở Sri Lanka , nhiều người giàu có sở thích nuôi voi như thú cưng, nhưng cũng có nhiều ý kiến chỉ trích về việc voi bị đối xử tệ bạc và tàn ác. Sách kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận tuổi thọ trung bình của voi châu Á là khoảng 60 tuổi và con voi già nhất từng được biết đến trong lịch sử là Lin Wang, từng mang đồ tiếp tế cho quân đội Nhật Bản tại Myanmar trong Thế chiến II. Lin Wang, nó chết năm 2003 ở tuổi 86.

CNN, AFP, Metro

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng