Pháp chụp mảnh vỡ nghi của MH370 bằng vệ tinh gì?

Pháp đã sử dụng một loại vệ tinh bí mật để tìm vật thể khả nghi của MH370. Loại vệ tinh này có thể chụp được ảnh trong điều kiện thời tiết rất xấu ở Ấn Độ Dương.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein công bố hình ảnh do vệ tinh Pháp chụp được.
Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein công bố hình ảnh do vệ tinh Pháp chụp được.

Tờ báo Mỹ New York Times cho biết, từ ngày 23.3, công ty vệ tinh Airbus Defense and Space có trụ sở tại Pháp đã tuyên bố phát hiện ra 122 vật thể lạ khả nghi thuộc về MH370 đang trôi nổi trên biển Ấn Độ Dương phía Tây Nam Australia.

Cũng theo New York Times, thông tin trên đã được Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận cùng ngày và cho biết các mảnh vỡ khả nghi này được chụp lại bằng việc sử dụng một vệ tinh dựa trên radar nhưng lại không tiết lộ các chi tiết khác về hình ảnh hoặc là vị trí của các vật thể cũng như các thông tin về loại vệ tinh này.

Pháp chụp mảnh vỡ nghi của MH370 bằng vệ tinh gì? - ảnh 1 Cùng vệ tinh của Pháp cũng có các vệ tinh, máy bay và tàu biển từng tuyên bố phát hiện một số vật thể khả nghi trên Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn được thực hiện qua trang tin ABC của Mỹ và một trang tin tức của Malaysia, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết, sử dụng hệ thống vệ tinh radar rất ít được biết đến.

Cụ thể, vệ tinh radar không gian dựa trên hệ thống âm thanh này rất hiếm khi được tiết lộ trong các cuộc thảo luận công khai của các cường quốc không gian trên thế giới, có chăng thì cũng chỉ đề cập tới những thông tin chung chung về công nghệ.

Pháp chụp mảnh vỡ nghi của MH370 bằng vệ tinh gì? - ảnh 2 Vệ tinh radar của Pháp có thể chụp được ảnh trong điều kiện thời tiết rất xấu ở Ấn Độ Dương

Theo ông Romain Nadal, loại vệ tinh radar hoạt động theo cơ chế dựa vào các tiếng vọng của radar có thể chuyển đổi thành hình ảnh đen trắng. Tuy không giống hoàn toàn theo nghĩa “một ảnh chụp” nhưng chúng có thể cho phép xác định được bản chất của vật thể và định vị được vị trí của nó.

Chính các chuông radar vệ tinh tạo ra khả năng hoạt động thâm nhập ngay cả khi thời tiết xấu cản trở tới tầm nhìn của các máy bay và tàu biển. Đồng thời nó cũng có thể xác định vị trí một hoặc nhiều vật thể hơn so với các vệ tinh sử dụng các bước sóng quang học của Mỹ và Trung Quốc đã phát hiện vào ngày 16.3 và ngày 18.3.

Được biết, những hình ảnh được vệ tinh đặc biệt của Pháp chụp được trên Ấn Độ Dương đã chuyển cho Malaysia và được giới chức nước này công bố hôm 26.3. Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ở Kuala Lumpur, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein xem đây là những hình ảnh “đáng tin cậy nhất”.

Thông tin về những hình ảnh này cũng được giới truyền thông nhận định có thể tạo ra những bước phát triển mới trong chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 trên Ấn Độ Dương sau suốt hơn 2 tuần qua.

Theo Văn Biên

Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng