Pháp sử dụng quạ nhặt rác, làm sạch công viên đường phố

TPO - Theo NYT ngày 25/8 quạ - loài chim biểu trưng cho sự đen đủi, chết chóc và thậm chí gây hại cho con người đã được các nhà quản lý tại một công viên giải trí ở Pháp tận dụng trí thông minh và huấn luyện chúng trở thành những "nhân công" dọn rác chuyên nghiệp.

Quạ là loài chim rất thông minh và được sử dụng nhặt rác.
Quạ là loài chim rất thông minh và được sử dụng nhặt rác.

Một số nhà sinh vật học trước đây khẳng định, loài quạ thực chất rất hòa đồng và thông minh. Độ thông minh của chúng thậm chí được ví với một đứa trẻ 7 tuổi. Nhiều thí nghiệm đã cho thấy, quạ có thể tạo ra công cụ, giải được các câu đố phức tạp,… và còn nhớ câu chuyện ngụ ngôn "Con quạ và bình nước", hẳn bạn sẽ thấy các nghiên cứu này hoàn toàn có cơ sở.

Tận dùng điều này Công viên giải trí Puy du Fou (Pháp) đang chuẩn bị đưa vào sử dụng 6 con quạ đã qua đào tạo với mục đích nhặt đầu thuốc lá và rác trong công viên. Những con quạ sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được thưởng những mẩu thức ăn qua một chiếc hộp nhỏ - tin từ Telegraph cho biết.

Puy du Fou là công viên giải trí nổi tiếng thứ hai ở Pháp chỉ sau Disneyland Paris. Trung bình mỗi năm, nơi đây đón khoảng 2 triệu du khách. Rook, chú quạ trong gia đình tham gia sứ mệnh dọn dẹp công viên được coi là một trong những con có trí thông minh cao nhất. Nó thích giao tiếp với con người và rất tích cực tạo mối quan hệ với con người qua hoạt động chơi đùa. "Mục đích khi sử dụng những con quạ không chỉ nhằm dọn dẹp mà còn là cách chỉ bảo cho du khách biết quan tâm hơn tới môi trường" - Nicolas de Villiers, quản lý tại công viên Puy du Fou chia sẻ.

Tuy nhiên quạ không phải là loài duy nhất có khả năng học hỏi kỹ năng từ con người và các loài khác. Các nhà khoa học đã từng phát hiện thấy một số loài chim ở Úc có thể hiểu các loài chim khác nói gì. Nghiên cứu được công bố hồi tháng 5-2018 trên tạp chí Animal Behavior cho biết, loài chim ác là có thể hiểu được ý nghĩa của những cuộc trò chuyện ồn ã từ loài chim noisy miner (một loài trong họ chim hút mật sống tại vùng đông và đông nam Úc) hay những loài động vật săn mồi khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng