Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học

TPO - Mới đây, nhờ thiết bị radar, các nhà khoa học đã phát hiện một Stonehenge thứ hai (bãi đá cổ) có niên đại khoảng 4.500 năm, nằm sâu dưới lòng đất và cách khu di sản thế giới bí ẩn Stonehenge chỉ khoảng 2 dặm.

Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học - ảnh 1 Trong nhiều thế kỷ qua, khu di tích Stonehenge (thuộc hạt Wiltshire, Anh) đã khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải cho những bí ẩn đằng sau nó. Không ai có thể giải thích được vì sao những người tiền sử lại có thể vận chuyển và dựng lên những tảng đã khổng lồ như vậy. Thậm chí có giả thuyết còn cho rằng đây là một công trình được tạo nên bởi thánh thần, hoặc người ngoài hành tinh. Ảnh: Huffington Post
Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học - ảnh 2 Mới đây, nhờ thiết bị radar, các nhà khoa học lại tiếp tục phát hiện một Stonehenge thứ 2, nằm cách Stonehenge thứ nhất chỉ khoảng 3 km và hiện đang nằm trong lòng đất, cách mặt đất khoảng 1 mét.
Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học - ảnh 3 Stonehenge thứ hai này có 90 tảng đá cổ (hoặc nhiều hơn). Mỗi tảng có chiều cao 15 feet (tương đương 4,5 mét). Các tảng đá này được cho là có niên đại khoảng 4.500 năm. Tuy nhiên, thay vì xếp thành vòng tròn như Stonehenge, các tảng đá này lại nằm rải rác theo một vệt dài trên triền núi, tạo thành một đường cong hình chữ C.
Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học - ảnh 4 Giáo sư Vince Gaffney thuộc Đại học Bradford là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu Stonehenge thứ hai. Ông phỏng đoán rằng cả hai di tích này được xây dựng bởi cùng một nhóm người. 
Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học - ảnh 5 Một giả thuyết được đưa ra rằng nếu như Stonehenge 1 là nơi tổ chức các nghi lễ tâm linh cổ xưa (một dạng “đàn tế”) thì Stonehenge 2 chính là tường bao bảo vệ “đàn tế” đó. Tuy nhiên, chưa có một căn cứ chắc chắn nào khẳng định sự liên hết giữa 2 di tích này.
Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học - ảnh 6 Nhà khảo cổ học Nick Snashall đánh giá: sự phát hiện mới này của giới khoa học sẽ đánh giá một mốc mới trong lịch sử nghiên cứu Stonehenge.

Theo Dailymail, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá