Phát hiện bất ngờ: Vitamin rẻ tiền giúp ngừa sảy thai và dị tật bẩm sinh

TPO - Các nhà khoa học Úc mới đây phát hiện ra một loại vitamin thông thường có khả năng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và sảy thai trên toàn thế giới.

GS Sally Dunwoodie cho biết vitamin B3 có khả năng ngăn ngừa sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi (Ảnh: Huffingtonpost.com.au).
GS Sally Dunwoodie cho biết vitamin B3 có khả năng ngăn ngừa sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi (Ảnh: Huffingtonpost.com.au).

Trong một phát hiện mang tính bước ngoặt, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Victor Chang Cardiac, Úc đã nhận thấy vitamin B3 hay còn được gọi là niacin, có khả năng giúp thai nhi tránh mắc các dị tật bẩm sinh trong đó có các bệnh liên quan đến tim, tuỷ sống, thận và vòm miệng. Vitamin này cũng có tác dụng ngăn ngừa sảy thai ở thai phụ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt một phân tử quan trọng có tên NAD sẽ làm cho các bộ phận của thai nhi không phát triển chính xác trong dạ con. Ở tất các các bà mẹ có con bị tim bẩm sinh đều thiếu chất này.

NAD là một trong những phân tử quan trọng nhất của tế bào sống. Nó giúp sản sinh năng lượng và sửa chữa DNA. Trong khi đó vitamin B3 là chất cần thiết để tạo ra NAD.

“Có thể thấy rằng đây là khám phá quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai kể từ khi phát hiện tác dụng của folate”, GS Sally Dunwoodie dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

Vitamin B3 là loại vitamin thông thường. Nó có sẵn trong rau, thịt. Tuy nhiên, có đến gần 1/3 phụ nữ mang thai thiếu chất này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng