Phát hiện bất thường trong kim tự tháp Ai Cập

TP - Giới khoa học vừa phát hiện nhiệt độ bất thường trong các kim tự tháp ở Ai Cập.

Phát hiện bất thường trong kim tự tháp Ai Cập

Trong khi tìm kiếm phòng giấu kín bên trong, nhóm kiến trúc sư và nhà khoa học từ Ai Cập, Pháp, Canada và Nhật Bản dùng máy quét nhiệt độ hồng ngoại để khảo sát các kim tự tháp trong lúc mặt trời mọc (khi mặt trời đốt nóng các tảng đá vôi từ bên ngoài) và trong lúc mặt trời lặn (khi nhiệt độ kim tự tháp hạ xuống). 

Kết quả, nhiệt độ trong 3 tảng đá liền kề dưới đáy Đại kim tự tháp cao hơn xung quanh. Trong một thông báo vừa đưa ra, Bộ Quản lý cổ vật Ai Cập nói rằng, các chuyên gia kết luận có sự tồn tại của nhiều bất thường nhiệt độ trong kim tự tháp lúc mặt trời mọc và lặn.

 Bất thường đặc biệt ấn tượng được phát hiện ở tầng ngầm tại mặt phía đông của Đại kim tự tháp, còn gọi là Kim tự tháp Khufu (còn gọi là Kheops). 

Nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích, rằng có thể do sự tồn tại của những khu vực rỗng bên trong kim tự tháp, các dòng khí lưu thông bên trong hay việc sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau. Các nhà khoa học, kiến trúc sư sẽ nghiên cứu thêm từ nay đến cuối năm 2016.

Các kim tự tháp dành cho pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure được xây dựng vào khoảng năm 2613-2494 trước Công nguyên.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá