Phát hiện bọ que khổng lồ thứ hai thế giới ở Việt Nam

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện khoa học tự nhiên hoàng gia Bỉ đã vô tình tìm thấy loài bọ que với kích thước đáng kinh ngạc.

Nhà côn trùng học Joachim Bresseel cầm trên tay giống bọ que mới được tìm thấy. Với chiều dài 32cm, đây là loài côn trùng lớn thứ hai thế giới từng được tìm thấy.
Nhà côn trùng học Joachim Bresseel cầm trên tay giống bọ que mới được tìm thấy. Với chiều dài 32cm, đây là loài côn trùng lớn thứ hai thế giới từng được tìm thấy.

Loài bọ que vừa được phát hiện có tên là Phryganistria heusii yentuensis. Với chiều dài 32cm, và 54cm khi duỗi thẳng chân, đây là loài côn trùng lớn thứ hai từng được tìm thấy trên thế giới.

Bọ que là một nhóm côn trùng ăn lá cây có vẻ ngoài rất giống các cành cây. Chúng là những sinh vật rất khó tìm kiếm và nghiên cứu một cách đầy đủ. Lí do chính là vì chúng chỉ hoạt động vào ban đêm, cùng với vẻ ngoài làm chúng ẩn mình một cách hoàn hảo vào môi trường xung quanh.

Các nhà nghiên cứu từ Viện khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ đã tìm thấy giống bọ que mới này ở Việt Nam. Nó được vô tình tìm thấy trong một bụi cây khi các nhà khoa học đang khảo sát trong một khoảng rừng.

Phát hiện bọ que khổng lồ thứ hai thế giới ở Việt Nam - ảnh 1 Bọ que Phryganistria heusii đực và cái có kích thước rất chênh lệch nhau.

Việt Nam nằm trong điểm nóng về đa dạng sinh học của châu Á, với hàng loạt loài động thực vật không có ở bất kì nơi nào khác trên thế giới.

Đây cũng là khu vực có mật độ dân số rất cao. Liên minh châu Âu và Tổ chức bảo vệ thiên nhiên, cùng nhiều tổ chức khác, đang cung cấp tài chính cho các dự án nghiên cứu, một trong số đó đã tìm ra loài bọ que khổng lồ này.

Phát hiện bọ que khổng lồ thứ hai thế giới ở Việt Nam - ảnh 2 Với khả năng ngụy trang khéo léo, thật khó để phát hiện ra loài bọ que Phryganistria heusii.
Các nhà khoa học vẫn đang làm việc với giới sinh vật học Việt Nam để xây dựng một bộ sưu tập tham khảo, và phát triển các tài liệu để nhận diện những loài côn trùng bản địa của Việt Nam. Trong vòng vài năm tới, nhóm nghiên cứu sẽ tăng gấp đôi số loài bọ que được phát hiện trong khu vực.
Theo Phan Hạnh

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá