Phát hiện chấn động về bộ tộc bí ẩn trong Kinh thánh

TPO - Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một nghĩa địa của tộc người Philistine với khoảng 200 bộ hài cốt. Việc nghiên cứu số hài cốt này sẽ làm sáng tỏ nhiều điều về tộc người vốn được coi là bí ẩn nhất trong Kinh thánh.

Các nhà khoa học nghiên cứu hài cốt người Philistine.
Các nhà khoa học nghiên cứu hài cốt người Philistine.

Một trong những bí ẩn sâu xa nhất của Kinh thánh có thể sắp được vén màn sau khi các nhà khảo cổ học tìm thấy một nghĩa địa của tộc người Philistine với khoảng 200 bộ hài cốt vào năm 1985. Các bộ hài cốt có niên đại khoảng 3.000 năm.

Kiến trúc sư Lawrence Stager, người dẫn đầu đoàn khảo cổ vào năm 1985, cho biết: "Người Philistine đã chịu nhiều tai tiếng trong lịch sử. Khám phá này sẽ giúp chấm dứt nhiều truyền thuyết không tốt đẹp về họ". Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học trên thế giới tìm thấy hài cốt của người Philistine.

Phát hiện này vừa được công bố vào Chủ nhật khi công cuộc khai quật kéo dài 30 năm được khép lại. Sau suốt nhiều năm nghiên cứu người Philistine qua sách vở, giờ đây các nhà khoa học có thể tiếp xúc trực tiếp với người Philistine thông qua các bộ hài cốt.

Phát hiện chấn động về bộ tộc bí ẩn trong Kinh thánh - ảnh 1 Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học trên thế giới tìm thấy hài cốt của người Philistine.
Người Philistine sống là một trong những nhân vật bị khinh miệt nhiều nhất trong các câu chuyện được kể lại trong Kinh thánh. Họ được mô tả là những kẻ không đội trời chung với dân Israel xưa. Theo The Independent, cái tên "Philistine" ngày nay vẫn được dụng để chỉ những người ít học, tầm thường, không biết trân trọng nghệ thuật.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tranh cãi về nơi khởi phát của tộc người Philistine. Họ có thể đến từ Hy Lạp, đảo Síp hoặc Thổ Nhĩ Kì... Việc nghiên cứu các bộ hài cốt có thể sẽ đưa ra câu trả lời chính xác cho tranh cãi đó. Ngoài ra, cuộc khai quật cũng đã làm sáng tỏ về tục lệ mai táng của người Philistine. Người

Philistine chôn người chết với một chai dầu thơm đặt gần mặt, dưới chân là rượu hoặc đồ ăn... Một số người khi chết còn được đeo dây chuyền, vòng tay, bông tay, vòng chân,... và cầm theo vũ khí. Một số hộp chứa xương cốt của trẻ em sơ sinh cũng được phát hiện.

Những phát hiện tại lăng mổ cổ đã được đưa ra trưng bày ở Viện bảo tàng Khảo cổ học Rocketfeller, tại thủ đô Jerusalem vào ngày 10/7.

Theo The Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá