Phát hiện cổ kiếm bằng đồng 3.000 năm tuổi

Khi hay tin Li tìm được cổ kiếm, nhiều người đã tìm đến và hỏi mua với giá lên tới 16.000 USD. Tuy nhiên, Li không bán.

Thanh kiếm cổ bằng đồng. Ảnh: news.163.com
Thanh kiếm cổ bằng đồng. Ảnh: news.163.com

Li Lei (26 tuổi, sống ở huyện Đan Phượng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) đã phát hiện thanh kiếm đồng trong các phiến đất sét. Nó có chiều dài 46,5 cm, chiều ngang 4 cm và nặng khoảng 0,61 kg.

Theo chuyên gia khảo cổ học Lu Qinghe, thanh kiếm có từ cách đây hơn 3.000 năm, thuộc thời nhà Chu. Đồ sắt và việc sử dụng đồ sắt bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc trong thời kỳ này.

Trong số tất cả những thanh kiếm từng được phát hiện, đây là hiện vật nguyên vẹn nhất và có ý nghĩa lịch sử lớn. Nó có thể cung cấp các thông tin nghiên cứu liên quan đến triều đại tồn tại lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Shanghaiist dẫn lời Li cho hay một số người đã đưa ra mức giá 100.000 nhân dân tệ (hơn 16.000 USD) để mua thanh kiếm này, tuy nhiên anh đã từ chối và trao lại cho cơ quan di sản văn hóa. Li được trao chứng nhận và khoản tiền thưởng 500 nhân dân tệ (khoảng 80 USD).

Trước đó, một cậu bé 11 tuổi từng phát hiện con dao 3.000 năm tuổi khi đang chơi đùa cùng bạn bên một con sông ở thành phố Cao Bưu, tỉnh Giang Tô.

Theo Linh Anh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá