Phát hiện cơ quan mới trong cơ thể người

TPO - Mạc treo (nằm trong ruột) từ lâu đã được coi là một cấu trúc rời rạc, riêng biệt. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng mạc treo thực chất là một cơ quan cố định trong hệ thống tiêu hóa của con người.

"Mạc treo" từng được mô tả cách đây hàng trăm năm bởi Leonardo da Vinci.
"Mạc treo" từng được mô tả cách đây hàng trăm năm bởi Leonardo da Vinci.

Theo công bố mới nhất trên tạp thí The Lancet Gastroenterology & Hepatology, J Calvin Coffey - một nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Limerick tại Ireland đã chứng minh được rằng mạc treo (nằm trong ruột, tên tiếng Anh là “mesentery”) thực chất không phải là một cấu trúc rời rạc mà là một cơ quan cố định trong hệ thống tiêu hóa của con người.

Mạc treo được cho là một lớp niêm mạc của khoang bụng, có tác dụng “gắn” ruột vào thành bụng và giữ cho ruột không bị xê dịch khi con người vận động. Một trong những người đầu tiên mô tả “mạc treo” là họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci. Thế nhưng suốt nhiều thế kỉ qua, mạc treo vẫn bị coi như một phần không quan trọng trong cơ thể.

Vào năm 2012, J Calvin Coffey và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng mạc treo thực chất là một cấu trúc liên tục, cố định. Trong 4 năm qua, nhóm nghiên cứu này đã thu thập thêm nhiều bằng chứng để chứng minh cho phát hiện của mình. Nghiên cứu này đã được cập nhật trong bộ sách y khoa nổi tiếng Gray’s Anatomy.

Phát hiện cơ quan mới trong cơ thể người - ảnh 1 Vị trí của mạc treo
Hiện vẫn chưa rõ chức năng cụ thể của mạc treo. Nhưng việc nghiên cứu cơ quan này có thể sẽ giúp giới y khoa hiểu thêm về các bệnh lý tiêu hóa. “Khi chúng ta coi mạc treo như các cơ quan khác thì chúng ta có thể hiểu thêm các bệnh lý liên quan đến cơ quan này”, Coffey nói. “Việc tiếp theo chúng tôi phải làm là xác định chức năng cụ thể của mạc treo”.

Theo Bussiness Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá