Phát hiện ‘cụ’ thông hơn 1.230 tuổi vẫn tiếp tục phát triển

Mới đây, một nhóm khoa học nghiên cứu tại một công viên quốc gia ở miền Nam nước Italy đã phát hiện một cây thông cổ thụ Heldreich ít nhất 1230 năm tuổi, và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Cây thông cổ thụ được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu. Nguồn: odditycentral.com.
Cây thông cổ thụ được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu. Nguồn: odditycentral.com.

Theo báo Vietnam Plus đưa tin, với biệt danh “Italus,” cây cổ thụ này do một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Tuscia và do Gianluca Povesan dẫn đầu phát hiện ra trên một sườn núi dốc ở công viên quốc gia Pollino, Italy.

Ngay khi nhìn thấy Italus, các nhà nghiên cứu đã biết họ đã gặp được một mẫu thực vật cổ xưa, nhưng họ không ngờ rằng đó là cây lâu đời nhất từng được phát hiện trên lục địa châu Âu. Điều đáng chú ý là dù đã hơn 1.230 năm tuổi và hầu như không còn tán lá, nhưng thân cây này vẫn phát triển tốt khi có thêm các vòng tuổi gỗ.

Được biết, việc xác định chính xác tuổi của cây Italus là một thách thức khó khăn, chủ yếu vì phần ruột của thân cây - phần mà đáng lẽ ra phải có các vòng tuổi lâu đời nhất - lại bị hỏng hoàn toàn vì lý do nào đó.

May thay, nhờ vị trí của cây thông này - trên một sườn đá dốc để lộ ra nền đá dolomite - bộ rễ cổ xưa của nó đã được để lộ ra một phần, do đó các nhà nghiên cứu có thể tiến hành xác định niên đại trên cơ sở carbon để cho ra kết quả chính xác về tuổi của cây. Giống như thân cây, rễ cây cũng có thêm các vòng tuổi hàng năm.

Theo báo Vietnam Plus, sau khi phân tích các mẫu thu được, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng Italus có tuổi đời ít nhất 1230 năm.

Các nhà khoa học cho rằng vị trí của cây đóng vai trò lớn trong sự sống còn của nó. Sườn đá dốc được cho là đã bảo vệ Italus trước hoạt động khai thác gỗ trong khu vực cũng như trước nạn cháy rừng.

Phát hiện ‘cụ’ thông hơn 1.230 tuổi vẫn tiếp tục phát triển - ảnh 1 Cây thông có tuổi đời 1.230 tuổi. Ảnh: National Geographic.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, cây cổ thụ già nhất châu Âu này dường như đã phát triển mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dù tán cây đã thoái hóa, Italus vẫn đang phát triển và có khả năng sống thêm nhiều thế kỷ nữa.

Thông tin báo VnExpress đăng tải, theo nhà nghiên cứu Oliver Konter ở Đại học Mainz, Đức, người tìm thấy cây thông 1.075 tuổi ở phía bắc Hy Lạp cho hay độ tuổi của cây thông cổ thụ này là rất ấn tượng giữa tình hình dân số thưa thớt ở khu vực trong thiên niên kỷ qua. Dù trong công viên có hàng nghìn cây thông Bosnia, phần lớn chỉ 500-600 tuổi, tuy nhiên nhóm nghiên cứu chỉ tìm thấy ba cây khác có khả năng hơn 1.000 năm tuổi.

Trước đó, theo báo Infonet, một nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Stockholm, đại học Mainz và đại học Arizona tìm thấy Adonis - một cây thông, thuộc giống Bosnian, có tuổi đời 1.075 năm.

Phát hiện ‘cụ’ thông hơn 1.230 tuổi vẫn tiếp tục phát triển - ảnh 2 Cây thông Adonis 1.075 tuổi ở núi Pindos, gần biên giới Hy Lạp và Albani.

Đây là một trong số những cá thể hiếm hoi trên Trái đất có tuổi đời trên 1.000. Adonis cư trú trên khu vực cao thuộc núi Pindos, gần biên giới giữa Hy Lạp và Albani.

Các nhà khoa học hy vọng việc nghiên cứu vòng đời của cây nghìn tuổi này sẽ đem lại những phát hiện lịch sử quan trọng về sự biến đổi môi trường, khí hậu tại châu Âu.

Theo VietQ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng