Phát hiện dấu chân khủng long lớn nhất thế giới, dài gần 2m

TPO - Một dấu chân khủng long có chiều dài khoảng 1,75m đã được phát hiện ở Tây Bắc nước Úc và lập tức phá kỉ lục về kích thước mà một dấu chân khác dài 1,15m được lập vào năm ngoái.

Dấu chân khủng long vừa được phát hiện có chiều dài gần 2m.
Dấu chân khủng long vừa được phát hiện có chiều dài gần 2m.

Giáo sư Steve Salisbury (ĐH Queensland, Úc) cho biết, nhóm nghiên cứu của ông vừa tìm thấy dấu chân khủng long lớn nhất thế giới trên phiến đá Broome Brody (vùng Walmadany, thuộc bán đảo Dampier, phía Tây nước Úc).

Đây được cho là dấu chân của một con sauropod – loài khủng long ăn cỏ có cổ dài. Ước tính, con sauropod này cao tới 5,4m (nếu tính theo chiều cao phần hông).

Phát hiện dấu chân khủng long lớn nhất thế giới, dài gần 2m - ảnh 1 Chủ nhân của dấu chân nói trên được cho là một con sauropod cao tới hơn 5m.
Dấu chân dài 1,75m vừa được tìm thấy đã lập tức phá kỉ lục về kích thước mà một dấu chân khác dài 1,15m lập vào tháng 7/2016. Dấu chân này được tìm thấy tại Bolivia và thuộc về một con khủng long ăn thịt.

Tuy nhiên, dấu chân khủng long chỉ là một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên của giáo sư Salisbury tại một khu vực mà ông mệnh danh là “Công viên kỷ Jura của Úc”.

Cụ thể, 21 dấu chân khủng long khác đã được phát hiện trên bán đảo Dampier. Một số hòn đá in dấu chân khủng long còn có niên đại lên tới 140 triệu năm.

Giáo sư Salisbury cho biết điều kiện khí hậu trên bán đảo Dampier rất lý tưởng nên có thể bảo quản các dấu tích tiền sử này một cách khá nguyên vẹn.

“Nếu chúng ta quay ngược thời gian trở lại cách đây 130 triệu năm, thì chúng ta hẳn sẽ thấy những con khủng long thuộc nhiều loài khác nhau đi lững thững qua bờ biển này.”, giáo sư Salisbury nhận định.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng