Phát hiện hài cốt nghi thuộc triều đại vua rắn Kaanul

TPO - Hai ngôi mộ có niên đại từ khoảng năm 650 – 700 Sau Công nguyên đã được phát hiện dưới hai kim tự tháp của người Maya cổ đại ở Guatemala và được cho là có liên quan đến triều đại “vua rắn Kaanul” bí ẩn.

Mặt vòng cổ ngọc bích có khắc tên một vị vua rắn.
Mặt vòng cổ ngọc bích có khắc tên một vị vua rắn.

Các nhà khoa học đã phát hiện hai ngôi mộ được cho là có liên quan đến triều đại “vua rắn Kaanul” huyền bí tại khu di tích cổ của người Maya ở Holmul (Guatemala).

Holmul vốn là một thành phố thuộc nền văn minh Maya nhưng đã bị bỏ hoang sau khi nền văn minh này suy yếu dần vào khoảng thế kỉ thứ 8 và 9.

Hai ngôi mộ này có niên đại từ khoảng năm 650 – 700 Sau Công nguyên và nằm trong hai phòng chôn cất khác nhau ở dưới hai kim tự tháp.

Một ngôi mộ trong số đó chứa hài cốt của một người trung niên và răng của người này có khảm ngọc. Do đó, các nhà khoa học suy đoán đây là hài cốt của một nhân vật trong hoàng tộc.

Ngoài ra, trong phòng mộ còn có rất nhiều đồ vật được chế tác từ vỏ sò, ngọc bích, xương động vật và gốm sứ... Đặc biệt hơn cả là một chiếc vòng cổ bằng ngọc, có dòng chữ “Y-UUH YUKNOOM U-TI CHAN KAANUL AJAW” – tên của Yuknoom Uti Chaan – một vị vua rắn thuộc triều đại Kaanul.

Phát hiện hài cốt nghi thuộc triều đại vua rắn Kaanul - ảnh 1 Các vật tạo tác được tìm thấy trong ngôi mộ vẫn còn khá nguyên vẹn.
Phát hiện hài cốt nghi thuộc triều đại vua rắn Kaanul - ảnh 2 Mặt dây chuyền khắc tên vua rắn.
Tuy là một phát hiện đáng giá nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chỉ coi đây là phần nổi của tảng băng chìm. Bằng những công nghệ hiện đại, họ hi vọng rằng mình sẽ biết thêm nhiều về vương triều vua rắn hùng mạnh một thời và lí do vì sao vương triều này bất ngờ biến mất một cách bí ẩn.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng