Italia

Phát hiện hãi hùng về nghi thức chôn cất 'phù thủy' Trung cổ

TPO - Thi hài được chôn với khuôn mặt úp xuống. Tư thế chôn cất đó được cho là có thể ngăn "phù thủy" đội mồ sống dậy.

Các nhà nghiên cứu khảo cổ thuộc Học viện Giáo hoàng ở Vatican, vừa phát hiện hài cốt của một thiếu nữ 13 tuổi sống ở thời Trung cổ tại khu liên hợp San Calocero ở Albenga, khu Ligurian Riviera, Italy.

Nơi bộ xương được chôn cất đã bị bỏ hoang từ năm 1593. Khi khai quật, các nhà khoa học phát hiện thi hài được chôn với khuôn mặt úp xuống.

Qua tìm hiểu, các nhà khoa học phát hiện, nghi thức chôn cất này cho thấy cô gái đã bị cộng đồng chối bỏ. Theo quan niệm xa xưa, thi hài chôn cất với tư thế úp mặt xuống đất nhằm ngăn người chết đội mồ sống dậy.

Có thể khi còn sống, cô gái này bị cho là một hiện thân của ác quỷ vì nước da xanh tái hoặc do mắc một bênh rối loạn về máu khiến cô thường xuyên bị ngất.

Phát hiện hãi hùng về nghi thức chôn cất 'phù thủy' Trung cổ - ảnh 1 Thi hài của cô gái 13 tuổi được phát hiện ở Italy
Tiến sĩ Stefano Roascio, người đứng đầu cuộc khai quật giải thích, tư thế của hài cốt cho thấy đây là một hình phạt nhằm nhục mạ người đã chết, cũng như để ngăn họ sống dậy. Một số kênh truyền thông ở Italy đã gọi cô gái này là "phù thủy", nhưng điều này chưa được khẳng định.

Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Elena Dellù cho biết: "Thi hài được chôn với khuôn mặt úp sấp là vì người xưa tin rằng linh hồn thoát ra khỏi cơ thể qua đường miệng. Úp mặt thi hài để  không cho linh hồn thoát ra và đe dọa người sống."

Chôn thi hài úp sấp mặt là một nghi thức hiếm gặp. Trường hợp sớm nhất được ghi nhận đã xảy ra cách đây 26.000 năm. Đây được cho là một hành động có chủ đích và có thể thấy ở nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau.

Phát hiện hãi hùng về nghi thức chôn cất 'phù thủy' Trung cổ - ảnh 2 Bản đồ khu vực phát hiện hài cốt
Thời Trung cổ thông thường, người ta chôn sống những kẻ bị trừng phạt. Thế nhưng dựa trên tư thế các chi của bộ hài cốt vừa tìm được, các nhà khảo cổ cho rằng thiếu nữ kể trên đã tránh khỏi hình phạt tàn bạo đó

Tiến sĩ Dellù còn nói thêm, xương sọ của cô gái này có mô xương dạng bọt biển, có thể bắt nguồn từ bệnh thiếu máu nghiêm trọng.

"Cô gái này có thể đã bị một bệnh về máu di truyền như bệnh máu vùng biển hay các bênh về máu khác do chế độ ăn uống ít chất sắt."

Bệnh máu vùng biển là một bệnh di truyền có nguồn gốc từ vùng biển Địa Trung Hải. Bệnh này khiến các tế bào hồng cầu bị yếu đi, gây thiếu máu trầm trọng, biến dạng xương và các vấn đề về tim. Bệnh nhân mắc bệnh này cũng có chiều cao rất hạn chế, tương tự như cô gái được phát hiện chỉ cao hơn 1,5 mét.

Phát hiện hãi hùng về nghi thức chôn cất 'phù thủy' Trung cổ - ảnh 3 Hình chụp mô xương dạng bọt biển cho thấy cô gái có thể đã mắc bệnh về máu. Điều này đã khiến những người mê tín thời Trung cổ chối bỏ cô.
Việc cô gái được chôn trước nhà thờ cũng là một điểm bất thường. Tiến sĩ Roascio cho biết trước đây, người ta mới chỉ phát hiện một trường hợp thiếu niên được chôn theo cách tương tự trước một nhà thờ ở Pava, gần Siena, Italy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá