Phát hiện hình ảnh nữ hoàng địa ngục ở cổ mộ Hy Lạp

TPO - Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một bức tranh khảm cỡ lớn trong cổ mộ lớn nhất Hy Lạp. Đáng nói hơn, chủ đề và nhân vật mô tả trong bức tranh khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc bởi "hoàn toàn phản ánh về cái chết".

Phát hiện hình ảnh nữ hoàng địa ngục ở cổ mộ Hy Lạp

Bức tranh khảm trên sàn có chiều dài 4,5m, chiều rộng 3m và niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên này được phát hiện trong khu lăng mộ vĩ đại tại thị trấn Amphipolis phía bắc Hy Lạp. Khu lăng mộ đã được khai quật từ tháng 8 năm nay.

Một phần của bức tranh, bao gồm những mảng nhỏ có màu trắng, đen, xanh, đỏ, vàng và xám cho thấy hình ảnh một người đàn ông để râu điều khiển một cỗ xe ngựa, cùng hình ảnh của Hermes, vị thần đưa tin trong thần thoại Hy Lạp. Phần tranh mới được phát hiện vẽ hình một người phụ nữ trên cỗ xe ngựa, vươn một tay ra với vẻ mặt đau buồn.

Theo các nhà khảo cổ, bức tranh kể trên mô tả lại vụ bắt cóc nữ thần Persephone, con gái của thần Zeus, người sau này trở thành nữ hoàng của địa ngục. 

Đại diện Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết: "Bức tranh vẽ một người phụ nữ với những bím tóc đỏ, mặc váy trắng và đeo trang sức ở cổ tay trái. Đây chắc chắn là hình ảnh nữ thần Persephone bị chúa tể địa ngục bắt cóc."

Theo thần thoại Hy Lạp, Persephone đã bị Hades, hay còn gọi là Pluto, vị thần cai quản địa ngục bắt cóc về làm vợ. Nữ thần Demeter, mẹ của Persephone vô cùng đau khổ khi mất con và đã gây áp lực, buộc thần Zeus phải sai Hermes xuống địa ngục đòi lại nàng.

Nhưng Hades trước đó đã cho nàng Persephone ăn hạt của quả lựu đỏ, loại trái cây của sự sống. Do đó, Persephone vẫn phải quay lại địa ngục để sống với Hades một khoảng thời gian nhất định trong năm.

Phát hiện hình ảnh nữ hoàng địa ngục ở cổ mộ Hy Lạp - ảnh 1
Katerina Peristeri, nhà khảo cổ chịu trách nhiệm chính tại khu vực khai quật cho biết, chủ đề của bức tranh khảm "hoàn toàn phản ánh về cái chết". Tuy nhiên cô cũng cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận lăng mộ này thuộc về một người hoàng gia.

Từ khi hầm mộ được phát hiện đến nay, đã có nhiều phỏng đoán về việc ai được chôn cất tại đây:  Roxana-người vợ Ba Tư của Alexander Đại Đế hay Olympias-mẹ của nhà vua, hoặc giả một trong số các cận tướng của ông.

Hầm mộ có ba phòng, trong đó hai phòng đã được các nhà khảo cổ khai quật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá