Phát hiện kho báu hơn 150 triệu USD trên con tàu đắm

Một nhóm thợ lặn phát hiện kho báu tiền xu và đồ trang sức trị giá hơn 150 triệu USD trên con tàu đắm ngoài khơi bờ biển Phần Lan.

Discovery News cho hay, con tàu chở 10.000 đồng tiền xu và trang sức bằng vàng, được tìm thấy phía nam đảo Jussarö, Phần Lan.

Các thợ lặn tin rằng đây là con tàu Hanneke Wrome huyền thoại của thế kỷ 15, gặp nạn trong một cơn bão biển. Theo các tài liệu lịch sử, tàu bị đánh chìm khi đang chở hơn 200 người bao gồm hành khách và thủy thủ đoàn. Ngoài tiền xu và trang sức, trên tàu còn có 200 tấm vải và 1.200 vại mật ong.

Phát hiện kho báu hơn 150 triệu USD trên con tàu đắm - ảnh 1 Các đồng tiền xu bằng vàng tìm thấy trên con tàu đắm. Ảnh: Rauno Koivusaari.
"Đây là một trong những tổn thất lớn nhất của ngành hàng hải thời bấy giờ và không phải tại nạn duy nhất xảy ra trên tuyến đường này", Rauno Koivusaari, người dẫn đầu nhóm thợ lặn, cho biết.

Hannake Wrome là một trong hai con tàu cùng xuất phát ngày 11/11/1468 tại Luebeck, Đức, đi đên đến thành phố Tallinn, Estonia. Cơn bão lớn đẩy hai con tàu vào vùng biển Phần Lan, nơi Hanneke Wrome gặp nạn. Tàu còn lại đến Tallinn an toàn.

Theo Xinhua, Ủy ban Cổ vật Quốc gia Phần Lan đang lên kế hoạch nghiên cứu vụ đắm tàu vào mùa hè năm nay.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá