Phát hiện kho tiền xu “khủng” trong vườn cây ăn quả

TPO - Một nông dân ở Thụy Sỹ đã phát hiện kho báu “khủng” gồm hơn 4.000 đồng xu La Mã cổ đại trong vườn cây anh đào của mình.

Những đồng tiền xu trong kho báu được phát hiện.
Những đồng tiền xu trong kho báu được phát hiện.

Theo Guardian, kho báu trên được phát hiện hồi tháng 7 năm nay tại khu vực Ueken, bang Aargau, phía bắc Thụy Sỹ. Đây được miêu tả là một trong những kho báu lớn nhất được tìm thấy ở Thụy Sỹ.

Một người nông dân đã trông thấy ánh sáng xanh từ ụ đất trong vườn cây ăn quả anh đào của mình. Người này sau đó đã liên lạc với cơ quan khảo cổ học trong vùng. Sau vài tháng khai quật, hôm 19/11, các nhà khảo cổ học đã thông báo, 4.166 đồng tiền xu La Mã bằng đồng và bạc được phát hiện tại địa điểm trên và hầu hết đều trong tình trạng hoàn hảo với mặt in vẫn rõ nét.

Tổng trọng số tiền trên nặng khoảng 15kg và được chôn cách đây khoảng 1.700 năm.

Một chuyên gia cho biết, những đồng xu cổ đại từ thời cai trị của hoàng đế Aurelian (279-275) tới Maximian (285-305), trong đó, đồng xu gần đây nhất ra đời vào năm 294. Các chuyên gia cho rằng, chúng được rút khỏi lưu thông một thời gian ngắn sau khi đúc.

“Vườn cây ăn quả nơi những đồng xu được tìm thấy chưa bao giờ được sử dụng làm đất xây dựng. Nó là đất nông nghiệp”, nhà khảo cổ Georg Matter giải thích việc kho báu ở dưới đất lâu mà không bị phát hiện.

Một số đồng tiền xu được làm chủ yếu bằng đồng nhưng với 5% hàm lượng bạc (một lượng cao bất thường) được nhét trong những túi da nhỏ.

Người nông dân phát hiện kho báu trên sẽ không được phép giữ lại số tiền trên mà chỉ nhận được một khoản phí cho công phát hiện. Kho báu trên thuộc về tài sản công, phù hợp với luật pháp Thụy Sỹ và sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vindonissa, tại Brugg, Aargau.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá