Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh

Mới đây, các nhà khảo cổ phát hiện sự thật bất ngờ về hai bộ xương "hoàn hảo" 3.000 năm tuổi: Chúng không phải là xương của 2 người mà là hỗn hợp xương của nhiều người.

Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh - ảnh 1 Hai bộ xương được khai quật từ năm 2011 tại Cladh Hallan, một hòn đảo gần Scotland. Giới nghiên cứu coi chúng là xác ướp cổ nhất và là bằng chứng cho thấy người Anh có những bí quyết bảo quản xác chết từ rất sớm.
Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh - ảnh 2 Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra hai xác ướp không phải là bộ xương nguyên vẹn của hai người là mà các mảnh xương của nhiều người ghép lại.
Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh - ảnh 3 Bằng việc sử dụng những công nghệ mới nhất, các nhà khoa học nhận thấy đây là các phần xương của 6 người khác nhau và chết cách nhau vài trăm năm.
Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh - ảnh 4 Mỗi bộ xương gồm xương 3 người khác nhau. Một số bộ phận của nam và một số bộ phận của nữ
Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh - ảnh 5 Đây có thể là những người có quan hệ họ hàng, cùng thuộc một dòng tộc và việc "pha trộn" các bộ phận cơ thể có vẻ là một hành động cố ý của con cháu. Có lẽ người xưa không chôn các xác ướp ngay mà giữ lại để làm chỗ dựa tinh thần cho cộng đồng", giáo sư Mike nhận định.
Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh - ảnh 6 Cận cảnh một phần của bộ xương.
Phát hiện kinh hoàng về hai xác ướp 3.000 năm tuổi ở Anh - ảnh 7 Nhiều mảnh xương kết hợp với nhau để tạo thành thành hai bộ xương.

Theo Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá