Phát hiện kỳ thú: Chim to nhất mọi thời đại

TP - Tháng 7/2014, các nhà khoa học lắp ráp xong và xác định chính xác các mẫu xương hóa thạch của loài chim thời tiền sử Pelagornis sandersi được tìm thấy ở bang Nam Carolina (Mỹ).

Phát hiện kỳ thú: Chim to nhất mọi thời đại

Họ tin rằng, đây là loài chim bay lớn nhất trong lịch sử Trái đất vì chúng có sải cánh lên tới 6-7m, gấp đôi sải cánh loài chim lớn nhất hiện nay - hải âu vua. Cấu trúc cánh của nó cho thấy, giống như hải âu vua, Pelagornis sandersi có thể lượn một đoạn dài trong không trung mà không cần vỗ cánh.

Pelagornis sandersi được cho là sống cách đây 25-28 triệu năm, sau đó tuyệt chủng.

Sinh vật lớn nhất trên Trái đất

Phát hiện kỳ thú: Chim to nhất mọi thời đại  - ảnh 1
Tháng 7/2014 tại Argentina, các nhà cổ sinh vật học tìm thấy các mảnh xương đùi hóa thạch của một loài khủng long ăn cỏ sống cách nay 95-100 triệu năm (ảnh). Dựa trên kích thước xương đùi, họ suy ra loài Argentinosaurus huinculensis mới này dài 40m, cao 20m, nặng 77 tấn (tương đương 14 con voi châu Phi). Loài khủng long cao bằng tòa nhà 7 tầng này là sinh vật lớn nhất từng dạo bước trên Trái đất, các nhà nghiên cứu khẳng định.

Ếch đực có gai ở Việt Nam
Phát hiện kỳ thú: Chim to nhất mọi thời đại  - ảnh 2

Năm 2014, mò mẫm trong rừng rậm trên núi Ngọc Linh cao ngất thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên, TS Jodi Rowley (Úc) cùng các đồng nghiệp của bà lần đầu tiên bắt gặp loài ếch cây Gracixalus lumarius có gai trên lưng (ảnh). Giới khoa học quốc tế khẳng định, đây là một loài mới trên thế giới, chỉ có ở Việt Nam.

Dưới bụng ếch có màu hồng tươi, còn lưng có màu vàng. Chỉ có ếch đực mới có chi chít gai trên lưng. Đám gai lưng hiện rõ nhất trong mùa giao phối, vì vậy, các nhà khoa học tin rằng, chúng giúp ếch cái xác định bạn tình phù hợp một cách dễ dàng. Sống trên các sườn dốc trên núi cao, ếch gai thích nghi tốt với môi trường, đẻ trứng vào các hốc cây có nước đọng để chúng phát triển thành nòng nọc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá