Phát hiện lăng mộ vợ pharaoh Ai Cập cổ đại

Nhóm chuyên gia khảo cổ Cộng hòa Czech phát hiện nơi chôn cất vợ của một vị pharaoh Ai Cập, có niên đại khoảng 4.500 năm.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy ngôi mộ trong một nghĩa địa ở Abusir, tây nam thủ đô Cairo, Ai Cập. Đây là nơi có kim tự tháp của pharaoh Neferefre, người trị vì Ai Cập cách đây khoảng 4.500 năm. Nhóm chuyên gia cho rằng người được chôn cất có thể là vợ của vị pharaoh.

Nói với AFP hôm 4/1, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh el-Damaty gọi đây là nữ hoàng Khentakawess III, nhấn mạnh lần đầu tiên họ phát hiện tên của vị nữ hoàng, người chưa từng được biết đến trước khi có khám phá về nơi chôn cất này.

Phát hiện lăng mộ vợ pharaoh Ai Cập cổ đại - ảnh 1 Ngôi mộ có niên đại 4.500 năm tuổi của vợ vua pharaoh. Ảnh: Czech Institute of Egyptology.
Theo CNN, ngôi mộ có niên đại từ khoảng giữa vương triều Ai Cập thứ 5 (2294-2345 trước Công nguyên), với dòng chữ ám chỉ chủ nhân của nó là "vợ của vua". Tại đây, các nhà khảo cổ còn tìm thấy khoảng 30 đồ vật làm từ đá vôi và đồng.

"Khám phá này sẽ giúp chúng tôi làm sáng tỏ nhiều vấn đề còn chưa rõ về vương triều thứ 5, khoảng thời gian xuất hiện các công trình xây dựng kim tự tháp đầu tiên", el-Damaty nói.

Theo Anh Hoàng

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng