Phát hiện loài chuột mũi lợn mới ở Indonesia

TPO - Các nhà khoa học mới đây phát hiện ra một loài chuột rừng mới ở Indonesia có tên gọi khoa học là Hyorhinomys stuempkei – chuột mũi heo.

Phát hiện loài chuột mũi lợn mới ở Indonesia
Ông Kevin Rowe, chuyên gia từ Bảo tàng Victoria, cho biết, nhóm nghiên cứu đã ở Indonesia 6 tuần liền, tìm cách tới khu rừng xa xôi để tìm ra loài chuột rừng mới này.

Loài chuột này có đặc điểm riêng biệt không giống với các loài chuột khác. Những con chuột trông to béo, khỏe mạnh, trọng lượng mỗi con khoảng 250g.

Phát hiện loài chuột mũi lợn mới ở Indonesia - ảnh 1
Ông Rowe mô tả mũi loài chuột mới này giống như mũi heo, mặt chúng dài hơn và tai to hơn các loài chuột thông thường, đồng thời răng hàm dưới chìa ra. Chúng có phần lông dài che kín hạ bộ giống với một số loài động vật có vú Australia.

“Chúng tôi đặt bẫy qua đêm, sau vài ngày thì tôi nhìn thấy một loài chuột hoàn toàn mới bị mắc bẫy", BBC dẫn lời ông Rowe cho biết.

Phát hiện loài chuột mũi lợn mới ở Indonesia - ảnh 2
Nhóm nghiên cứu cũng tìm được một số loài chuột trông giống như loài này trên đảo Sulawesi nhưng không phải chúng. Các mẫu chuột bị mắc bẫy chết được bảo quản tại một bảo tàng ở Indonesia.

Hồi tháng 1/2015, các nhà khoa học Australia, Indonesia và Mỹ tìm ra 5 loài chuột mũi heo trên đảo Sulawesi. 

Hiện người ta vẫn chưa biết nhiều về loài chuột này cũng như môi trường sống của chúng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá