Phát hiện loài nhện công mới hút hồn bạn tình bằng vũ điệu xòe quạt

Các nhà khoa học phát hiện hai loài nhện công mới có vẻ ngoài sặc sỡ bắt mắt và chuyên tán tỉnh bạn tình bằng điệu nhảy vui nhộn ở New South Wales, Australia. Loài nhện này có một bộ phận hình giống chiếc quạt ở phía sau dùng để thu hút bạn tình.

Nhện Maratus nimbus với họa tiết mây trên quạt. Ảnh: Science Alert.
Nhện Maratus nimbus với họa tiết mây trên quạt. Ảnh: Science Alert.
Loài thứ nhất được đặt tên là Maratus nimbus (Maratus mây giông) vì họa tiết trên quạt của chúng trông giống những đám mây trên trời lúc chạng vạng tối. Chúng có thể ẩn nấp dưới lá hoặc cỏ khô, trên cây lách và diên vĩ.  

Phát hiện loài nhện công mới hút hồn bạn tình bằng vũ điệu xòe quạt - ảnh 1 Loài nhện Maratus sapphirus được các nhà khoa học phát hiện. Ảnh: News.com.au.
Các nhà nghiên cứu đặt tên loài thứ hai là Maratus sapphirus (Maratus ngọc bích) cũng theo đặc điểm trên quạt của chúng. Cái tên này còn mang một ý nghĩa khác. Đó là vì Maratus sapphirus được phát hiện ở thung lũng Bega, "Bờ biển Ngọc bích" của New South Wales.

Nhện công thuộc họ nhện nhảy. Kích thước của chúng rất nhỏ, chỉ vài milimét. Nhện công nổi tiếng với điệu nhảy thu hút bạn tình độc đáo và lạ mắt. Chính vì nghi thức tán tỉnh phô trương tương tự loài công nên chúng được gọi là nhện công.

"Nhện công làm đảo lộn quan niệm thông thường của mọi người về loài nhện. Chúng là những con vật nhỏ ngộ nghĩnh với những bước nhảy vui mắt. Dù có kích thước rất bé nhưng chúng vẫn biểu diễn và thực hiện nhiều động tác cực kỳ thú vị", nhà nghiên cứu Jürgen Otto chia sẻ.

Nhện công sinh sống ở khắp nơi trên Australia và mỗi loài lại có màu sắc và hoa văn khác nhau nên các nhà khoa học rất dễ phân biệt. Theo Otto, nhện công thường xuyên biểu lộ sự tò mò và sợ hãi, chúng sẽ nấp sau lá cây khi thấy sợ. Những phản ứng và hành vi như vậy giống với các loài thú nuôi hoặc động vật có vú hơn.

"Chúng không phải những con nhện đen lông lá đáng sợ và nguy hiểm. Chúng hoàn toàn vô hại và rất dễ thương, khiến suy nghĩ của mọi người về vẻ ngoài của nhện đảo lộn", Otto nói thêm.

 

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá