Phát hiện loài 'rắn ma' ở Madagascar

Con "rắn ma" có thân màu xám nhạt ở Madagascar là loài rắn mới chưa từng được biết tới trước đây.

Loài "rắn ma" màu xám nhạt được tìm thấy ở Madagascar. Ảnh: Sara Ruane.
Loài "rắn ma" màu xám nhạt được tìm thấy ở Madagascar. Ảnh: Sara Ruane.

Tech Times hôm 6/9 đưa tin, các nhà nghiên cứu phát hiện loài rắn mớichưa từng được biết tới mang tên Madagascarophis lolo ở Madagasca . Loài rắn này được gọi là "lolo" (có nghĩa là "ma" trong tiếng Malagasy) do màu sắc nhợt nhạt của nó.

Nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện "rắn ma" ở núi đá vôi xám Tsingy tại Công viên Quốc gia Ankarana, phía bắc Madagascar. Họ cho biết "rắn ma" thuộc chi Madagascarophis, có mắt giống như mắt mèo với con ngươi thẳng đứng, và hoạt động về đêm. 

"Không có loài rắn nào thuộc chi Madagascarophis có màu nhạt và hoa văn khác biệt như thế này", Sara Ruane, nghiên cứu sinh sau tiến sỹ tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên LSU, nhận xét. 

Ruane khẳng định việc phát hiện loài rắn mới là một nỗ lực đầy thú vị. Có rất nhiều loài rắn mắt mèo trên đảo nhưng Madagascarophis là loài hoàn toàn mới và chưa được biết đến cho tới nay do thiếu các cuộc khảo sát trong vùng.

Phát hiện loài 'rắn ma' ở Madagascar - ảnh 1 "Rắn ma" có con ngươi thẳng đứng. Ảnh: Sara Ruane.
Sau khi phát hiện loài rắn mới ở Madagascar, nhóm nghiên cứu quay trở lại Mỹ để nghiên cứu kỹ lưỡng về hình thái học và di truyền học của loài bò sát này. Nghiên cứu sơ bộ sẽ tập trung vào các đặc điểm trên thân, đặc biệt là phần vảy trên bụng, lưng và khu vực gần mắt, miệng con rắn. 

Ruane lấy ADN từ mẫu mô của "rắn ma" và sẽ so sánh nó với loài Madagascarophis fuchsi. Đây được cho là họ hàng gần nhất của "rắn ma". Cô sử dụng ba mẫu gene đánh dấu tìm thấy trên loài Madagascarophis hiện nay để so sánh với loài mới phát hiện. "Kết quả các phân tích cho thấy đây là loài riêng biệt dù chúng tôi chỉ tìm thấy một cá thể", Ruane cho biết.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá