Phát hiện loại virus mới biến nạn nhân thành… đá

rong một khu vực suối nước nóng Nhật Bản, các nhà khoa học đã phát hiện ra một họ virus khổng lồ mới có khả năng nhiều người sẽ nghĩ chỉ có trong thần thoại Hy Lạp.

Loài virus mới được các nhà khoa học phát hiện được liên tưởng đến thần thoại Hy Lạp.
Loài virus mới được các nhà khoa học phát hiện được liên tưởng đến thần thoại Hy Lạp.
Sau khi lây nhiễm, Medusavirus - tên của loại virus, có thể làm cho các sinh vật bị lây nhiễm hình thành lớp vỏ cứng, bao bọc nó thành trạng thái ngủ đông

Lớp ngoài của loại virus khổng lồ độc đáo này cũng được bao phủ trong hàng trăm gai với đầu hình cầu được sử dụng để bảo vệ vật liệu di truyền của nó.

Trên Tạp chí chuyên về virus, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo lập luận rằng mẫu vật bất thường thuộc về một họ phân loại hoàn toàn mới. Bộ gene cực kỳ lớn của chúng có chứa nhiều gene độc đáo không tìm thấy trong các sinh vật sống khác.

Loại virus chỉ thực sự được phát hiện vào đầu những năm 2000. Trước đây, các nhà khoa học chỉ đơn giản nghĩ rằng chúng là vi khuẩn. Nhưng chúng liên tục gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu.

"Bạn càng bắt đầu biết về loại virus này, bạn sẽ bị đánh thức bởi những hệ thống giống như sự sống phức tạp và sống động đáng kinh ngạc của chúng”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Virus được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến hóa và phát triển của sự sống. Với việc phát hiện ra loại Medusavirus này, các nhà khoa học đã có thể quan sát những dấu vết mới về cách thức các loại virus khổng lồ tham gia vào quá trình tiến hóa.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá