Phát hiện lục địa mới ‘nhỏ nhất, trẻ nhất, mỏng nhất’ thế giới

TPO - Theo phát hiện mới nhất của các nhà khoa học, vùng đất nằm ở phía đông nước Úc, bao gồm lãnh thổ New Zealand và New Caledonia có thể được coi là một lục địa độc lập.

Hiện tại, trên Trái đất có 6 lục địa được công nhận bao gồm: lục địa Á-Âu, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Australia, lục địa Nam Cực.

Tuy nhiên, trong bài báo có tên “Zealandia: Lục địa ẩn trên Trái đất” được công bố mới đây, một nhóm gồm 11 nhà địa chất học đã đưa ra nhận định đáng chú ý rằng: vùng đất thuộc Thái Bình Dương, nằm ở phía đông nước Úc, bao gồm lãnh thổ New Zealand và New Caledonia có thể được coi là một lục địa độc lập. Nhóm các nhà khoa học đặt tên cho lục địa này là Zealandia.

Phát hiện lục địa mới ‘nhỏ nhất, trẻ nhất, mỏng nhất’ thế giới - ảnh 1 Vị trí của Zealandia
Zealandia chỉ rộng khoảng 4,9 triệu km vuông và có thể được coi là lục địa nhỏ nhất trên Trái đất. Đây đồng thời là lục địa trẻ nhất, mỏng nhất và ngập trong nước nhiều nhất (với 94% diện tích lục địa nằm dưới mực nước biển).
   

Zealandia hội tụ đủ 4 thuộc tính cần thiết để được công nhận là một lục địa, bao gồm: có độ cao lớn hơn và độ đặc cao hơn so với lớp vỏ đại dương, có sự hiện diện của 3 loại đá (đá núi lửa, đá biến chất và trầm tích), có diện tích đủ lớn để không bị xếp lẫn vào danh mục các “microcontinent” (lục địa siêu nhỏ).

Phát hiện lục địa mới ‘nhỏ nhất, trẻ nhất, mỏng nhất’ thế giới - ảnh 2 Zealandia có diện tích nhỏ nhất trong số các lục địa.
“Việc có một lục địa gần như ngập trong nước nhưng lại chưa bị chia cắt sẽ kích thích quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học về sự gắn kết và tách rời của lớp vỏ lục địa”, bài báo viết.

Theo Daily Mail, 10 trong số 11 nhà khoa học làm nên công trình nghiên cứu này là đại diện cho các tổ chức có trụ sở tại New Zealand và New Caledonia. Nhà khoa học thứ 11 làm việc cho một tổ chức tại Úc.


Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng