Phát hiện mộ cổ 4.200 tuổi chứa những điều vô cùng kỳ bí ở Ai Cập

Ngôi mộ 4.200 năm tuổi được tìm thấy ở thành phố Aswan, Ai Cập có thể là nơi chôn cất thi hài những người thống trị đảo Elephantine trong thời kỳ vương quốc cổ.

Bức tường của ngôi mộ 4.200 năm tuổi được khai quật ở thành phố Aswan, Ai Cập. Ảnh: Egypt Independent.
Bức tường của ngôi mộ 4.200 năm tuổi được khai quật ở thành phố Aswan, Ai Cập. Ảnh: Egypt Independent.

Nhóm khai quật do trường Đại học Birmingham, Anh phụ trách phát hiện bức tường của ngôi mộ 4.200 năm tuổi ở Qubbet el-Hawa, thành phố Aswan, Ai Cập, Daily Star hôm 25/12 đưa tin. Đây có thể là nơi an nghỉ của một pharaoh.

Bức tường cổ đại cao hơn hai mét được phát hiện phía bắc nghĩa trang West Aswan. Nó được cho là công trình phụ trợ cho ngôi mộ khác chứa thi hài của Harkhuf và Heqaib, những người thống trị đảo Elephantine, Ai Cập trong thời kỳ vương quốc cổ. 

"Phát hiện này làm thay đổi hiểu biết của chúng tôi về phong tục tổ chức tang lễ trong khu vực vào thời kỳ vương quốc cổ và thời kỳ trung gian thứ nhất, từ năm 2278 đến 2184 trước Công nguyên. Tôi cho rằng chưa ai biết chủ nhân thực sự của ngôi mộ này", Carl Graves, nghiên cứu sinh tiến sĩ, người tham gia dự án, cho biết.

Theo Eman Khalifa, giám đốc dự án gốm thuộc nhóm dự án nghiên cứu Qubbet el-Hawa (QHRP), bức tường đá được xác định tuổi dựa vào các mảnh gốm gắn bên trong. Chúng mang phong cách đặc trưng của triều đại vua Pepi II (2278-2184 trước Công nguyên). Nhóm nghiên cứu dự kiến khai quật ngôi mộ sâu hơn vào tháng 4 năm sau.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng