Phát hiện mộ cổ bí ẩn ở Thanh Hóa

TPO - Chiều ngày 15/5, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện một ngôi mộ cổ.

 Ngôi mộ cổ vừa được người dân phát hiện tại xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Phạm Nhài
Ngôi mộ cổ vừa được người dân phát hiện tại xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Phạm Nhài

Trước đó, trong lúc san lấp mặt bằng xây dựng xưởng may công nghiệp tại khu vực đồi Gò Lăng, làng Chủa, xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), một nhóm thợ máy xúc đã phát hiện ra ngôi mộ này.

Ngay sau đó, ông Lê Đình Bình (trú tại Thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn) là chủ hộ thuê đất để xây dựng xưởng may đã báo lên chính quyền địa phương.

Ngôi mộ cổ này có chiều rộng 7m, cao 1,2 m, với diện tích khoanh vùng 40-50m2. Hiện chưa có cá nhân nào hay dòng họ nào đứng ra nhận ngôi mộ này.

Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các phòng, ban có liên quan của huyện và UBND xã Xuân Thắng phối hợp với đơn vị thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, phải có trách nhiệm đắp cao, khoanh vùng ngôi mộ từ 40-50m2 (tính từ tâm mộ) và xây tường rào bảo vệ ngôi mộ cổ này.

Đồng thời, Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức nghiên cứu để có hướng bảo vệ tiếp theo cho ngôi mộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá