Phát hiện một thiên hà khổng lồ đang hoạt động

TPO - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, họ vừa chụp được hình ảnh một thiên hà khổng lồ, rộng gấp đôi dải ngân hà của chúng ta và vẫn đang trong quá trình hoạt động.

Thiên hà mới được phát hiện rộng gấp đôi dải ngân hà của chúng ta.
Thiên hà mới được phát hiện rộng gấp đôi dải ngân hà của chúng ta.
Đối với hầu hết chúng ta, khi nhìn lên bầu trời đêm, chúng ta chỉ thấy những ngôi sao sáng gần nhất, và nếu bạn đang ở gần thành phố, có thể bạn sẽ chẳng nhìn thấy gì bởi sự ô nhiễm ánh sáng. 

Nhưng đối với những ống kính mạnh mẽ trên Kính viễn vọng Không gian Hubble chẳng có điều gì phải bận tâm. NASA đã có thể chụp những bức ảnh tuyệt đẹp về thiên hà này. 

Những gì bạn thấy trong ảnh là thiên hà khổng lồ ở ngay gần chúng ta có tên NGC 6744. Nó rộng gấp hai lần dải ngân hà của chúng ta, và theo NASA nó vẫn đang hoạt động rất tích cực. 

Theo ước tính, phải mất 200.000 năm ánh sáng để đi hết thiên hà này, có nghĩa là nó rộng khoảng gấp đôi dải ngân hà của chúng ta. Về hình dạng, nó khá giống với dải ngân hà với những dải xoắn ốc cong, dài, được tạo thành từ vô số các ngôi sao, hành tinh, khí và bụi lơ lửng.

Theo NASA, thiên hà NGC 6744 có khá nhiều điểm giống với dải ngân hà của chúng ta, Xung quanh nó là những đám bụi màu hồng và xanh dương có hình dạng như những cánh tay xoắn ốc; còn các điểm màu xanh dương là các cụm sao trẻ. 

Các vùng màu hồng là các khu vực đang hoạt động để tạo ra các ngôi sao mới, cho thấy thiên hà này vẫn đang sống. 

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá