Phát hiện mũi lao cổ, cách đây 15.500 năm

TPO - Các nhà nghiên cứu từ Texas A & M, Đại học Baylor, và Đại học Texas đã phát hiện ra những gì họ tin là mũi lao của những thợ săn tiền sử từ 15.500 năm về trước. Đây là một phát hiện quan trọng và lịch sử Bắc Mỹ phải viết lại.

Mũi lao cổ vừa được tìm thấy được cho rằng có niên đại cách đây hơn 15.500 năm.
Mũi lao cổ vừa được tìm thấy được cho rằng có niên đại cách đây hơn 15.500 năm.
Phát hiện quan trọng này sẽ kéo tụt dấu mốc lùi sâu về  thời điểm con người bắt đầu định cư tại Bắc Mỹ, và các nhà khoa học có thể bắt buộc phải cân nhắc lại về thời điểm và địa điểm, nơi những nhóm đầu tiên của loài người đặt chân tới vùng đất mà bây giờ là nước Mỹ.

Suốt nhiều năm qua, các nhà khảo cổ học vẫn đồng ý rằng con người bắt đầu định cư ở Bắc Mỹ khoảng 13.000 năm trước. Mốc thời gian này dựa trên các hiện vật được tìm thấy có niên đại từ 12.700 đến 13.000 năm, kể cả vũ khí. Nhưng giờ đây, một phát hiện mới ở Texas có thể làm cho niềm tin đó trở thành quá khứ.

Michael Waters tới từ Texas A & M, tác giả chính của bài viết được xuất bản trên tạp chí Science Advances cho biết:"Không có nghi ngờ gì nữa khi những vũ khí này đã được sử dụng để săn bắn trong khu vực tại thời điểm đó. Khám phá này rất quan trọng bởi vì tại hầu hết các địa điểm mà con người thời Clovis đã định cư đều tìm thấy những công cụ bằng đá, nhưng chưa ở đâu người ta tìm thấy các ngọn lao. 

Những bằng chứng khảo cổ này được tìm thấy sâu hơn một lớp dưới các vùng đất định cư của con người thời Clovis và Folsom. Clovis có từ 13.000 đến 12.700 năm trước và sau đó là Folsom. Còn những mũi lao dường như chỉ có thể tìm thấy trong mơ này có thể được công nhận là có niên đại lâu đời hơn thời Clovis và đây là những gì chúng ta có ở thời Friedkin”.

Người ta vẫn luôn tin rằng, săn bắn là điều đã thúc đẩy các nhóm người cổ đại tiến vào các khu vực mới, và vào thời điểm đó, các mũi lao có thể đã được sử dụng trong các nỗ lực săn bắn những loài vật lớn như voi ma mút.
Tuy nhiên, không giống như con người đương đại, có bản đồ trong tay và thậm chí được trang bị một sự hiểu biết nhất định về cách lục địa được định hình. Người cổ đại khi di chuyển về phía bắc, có rất ít kiến thức về những gì họ sẽ gặp phải phía bên kia đường chân trời, và họ sẽ không phải di dời trừ khi điều đó là cần thiết cho sự sinh tồn.

Với cách lập luận như vậy, thật dễ hiểu tại sao loài người cổ đại đã phải trải qua một nhiệm vụ khó khăn như thế nào để có thể di chuyển tới những địa điểm mới và định cư. Theo thời gian, các nhóm người cổ đại nhỏ hơn có thể đã đến rồi ra đi trong một quá trình lâu dài.
Cho dù khám phá mới với qui mô lớn này cho thấy một xu hướng di cư vào Bắc Mỹ sớm hơn nhiều so với những gì trước đây chúng ta đã biết, hay đó chỉ là một ngoại lệ kì lạ, vẫn còn nhiều điều chúng ta còn phải khám phá.

BGR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá