Phát hiện nấm hương mới của thế giới ở Việt Nam

TP - Ngày 17/2, PGS.TS Lê Xuân Thám (nguyên Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng) cho biết, GS.TS David Hibbett (Đại học Harvard) liên lạc với nhóm nghiên cứu của ông để đề nghị hợp tác nghiên cứu sâu về loài nấm quý Bạch kim hương, đưa vào Dự án Genome (dự án lớn chuyên nghiên cứu gen loài mới) của Bộ Năng lượng Mỹ.

Phát hiện nấm hương mới của thế giới ở Việt Nam

 GS.TS David Hibbett sẽ sang Việt Nam trao đổi các bước tiếp theo về loài nấm này để báo cáo tại Đại hội Nấm học Châu Á AMC vào tháng 10 tới.

Loài nấm này do anh Phạm Ngọc Dương phát hiện tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên (thuộc hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai), sau đó một số thạc sĩ Trường Đại học Đà Lạt khảo sát, thu mẫu. 

TS Thám cùng nhóm nghiên cứu giải phẫu hình thái, mô tả, chụp bào tử dưới kính hiển vi, phối hợp với Đại học Toronto (Canada) phân tích gen với kết quả bộ gen của Bạch kim hương không trùng lặp với bất kỳ loài nấm hương nào đã được phát hiện trước đó trên thế giới.

Bạch kim hương (Lentinula platinedodes) đã được công bố như loài nấm hương mới của thế giới trên tạp chí khoa học uy tín. 

Mũ nấm có màu trắng ngà, vàng nhạt hoặc nâu nhạt (tùy thuộc vào độ tuổi) và thường có các vảy nhỏ màu trắng bám thành các đường tròn đồng tâm.

Đến khi trưởng thành, phiến nấm và thịt nấm đều có màu trắng, trắng kem, hơi dai và xốp.

Nấm bạch kim hương được xác định loài nấm hương (shiitake) thứ 2 ở Việt Nam và thứ 8 trên thế giới. Phát hiện này đã được công nhận mang tính quốc tế sau khi nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. PGS.TS Lê Xuân Thám cho biết loài nấm này phân bố tại khu vực rừng Cát Tiên (nằm trên địa phận Đồng Nai và Lâm Đồng).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng