Phát hiện nhiều loài thực vật mới ở Thanh Hóa

TPO - Ngày 8/10, Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Viện Sinh thái Tài nguyên sinh vật Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông báo vừa phát hiện nhiều loài thực vật mới chưa từng được ghi nhận trên thế giới.

Loài thực vật mới này được đặt tên là Aristolochia xuanlienensis thuộc họ Nam mộc hương (Aristolochiaceae). Tên loài này được đặt theo địa điểm thu mẫu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, trong quá trình điều tra đa dạng sinh học của khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, các nhà khoa học phát hiện loài thực vật có nhiều đặc điểm hình thái khác so với các loài thực vật đã từng được chứng kiến.

Nghi ngờ là loài mới, các nhà khoa học Việt Nam phối hợp với chuyên gia người nước ngoài tiến hành phân tích, so sánh mẫu lá, hoa, quả, hạt của loài này thì nhận thấy có sự sai khác về đặc điểm hình dạng, kích thước với các loài thực vật từng được ghi nhận trên thế giới.

Phát hiện nhiều loài thực vật mới ở Thanh Hóa - ảnh 1 Hoa của loài Aristolochia xuanlienensis thuộc họ Nam mộc hương mới được phát hiện trên thế giới. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã đi đến kết luận, các mẫu vật của loài thực vật mới phát hiện này chính là loài mới cho thế giới thuộc chi Nam mộc hương (Aristolochia).

Hiện các mẫu chuẩn của loài này được lưu giữ tại Phòng tiêu bản thực vật của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật Việt Nam, kèm theo mẫu cho nghiên cứu sinh học phân tử.

Phát hiện nhiều loài thực vật mới ở Thanh Hóa - ảnh 2 Song quả lá bắc tím Didymocarpus pupureobracteatus Smith (Loài mới cho hệ thực vật Việt Nam). Ảnh: Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

Cũng trong quá trình điều tra sự đa dạng sinh học, các nhà khoa học cũng phát hiện 3 loài thực vật chưa từng được ghi nhận tại Việt Nam gồm Lữ đằng đứng Lindernia megaphylla P.C, Thuỷ thảo trắng Kailarsenia lineata R.Br và Song quả lá bắc tím Didymocarpus pupureobracteatus Smith.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá