Phát hiện nhiều tượng kim loại nghi cổ vật gần 'kho báu' núi Tàu

TPO - Trong lúc đào ao, ông P. phát hiện một số tượng kim loại ở sâu dưới lòng đất nên nghi là cổ vật. Khu vực phát hiện số tượng này nằm gần núi Tàu, nơi được đồn thổi có "kho báu" 4.000 tấn vàng.

Chiều 2/7, ông Nguyễn Văn Quỳ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận xác nhận, bảo tàng đã tiếp nhận thông tin về việc người dân tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong phát hiện một số tượng nghi cổ vật khi đào ao.

Theo ông Quý trong chiều nay, nhân viên của bảo tàng tỉnh sẽ về địa phương để nắm bắt sự việc.

"Hiện chúng tôi chưa biết thêm thông tin. Để xác định những đồ vật này có phải là cổ vật hay không, có thể phải lập hội đồng tiếp nhận, xem xét, giám định”- ông Quý thông tin.

Phát hiện nhiều tượng kim loại nghi cổ vật gần 'kho báu' núi Tàu - ảnh 1 Số tượng kim loại được ông P. phát hiện
Phát hiện nhiều tượng kim loại nghi cổ vật gần 'kho báu' núi Tàu - ảnh 2 Bên dưới tượng đều được khắc chữ Hán
Theo nguồn tin ban đầu, chiều 1/7, khi đào ao trong vườn nhà, gia đình ông P. phát hiện một số tượng kim loại màu vàng tại độ sâu khoảng 5m gồm: một tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép, một bình hồ lô; hai con cóc ngậm tiền.
Thân tượng có hoa văn tinh xảo, phía dưới tượng đều có khắc chữ Hán. Tổng trọng lượng số tượng này khoảng hơn 2 kg, riêng tượng Phật Di lặc cưỡi cá chép nặng khoảng 1,6 kg.
Khu vực ông P. phát hiện số tượng nằm gần núi Tàu, nơi hàng chục năm qua từng được đồn thổi có "kho báu" 4.000 tấn vàng.
Thậm chí, từng có người bỏ ra hơn 20 năm thăm dò, khảo sát, tìm kiếm kho báu ở  núi Tàu nhưng không có kết quả.
Ngày 12/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn yêu cầu chấm dứt và không giải quyết những vấn đề liên quan đến việc khảo sát, thăm dò kho báu tại Núi Tàu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá