Phát hiện rùa quý hiếm lạc vào đầm Cầu Hai

TPO - Cá thể rùa biển mà ngư dân TT-Huế vừa bắt được có trọng lượng khoảng 45kg, thuộc họ Vích, là loài quý hiếm nằm trong sách Đỏ. Đây là cá thể rùa biển lớn nhất mà ngư dân vùng đầm Cầu Hai bắt được từ trước đến nay.

Cá thể rùa biển quý hiếm được cứu hộ thành công sáng 28/3 tại huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế. Ảnh: Minh Hiếu
Cá thể rùa biển quý hiếm được cứu hộ thành công sáng 28/3 tại huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế. Ảnh: Minh Hiếu

Chiều 28/3, tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này vừa phối hợp chính quyền, ngư dân địa phương cứu hộ và thả về biển thành công một cá thể rùa quý bơi lạc vào vùng đầm nước lợ Cầu Hai thuộc xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc).

Trước đó, vào rạng sáng 28/3, trong lúc làm nghề đặt nò lưới bắt cá trên vùng đầm Cầu Hai, ngư dân Lê Tề (ngụ xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) phát hiện một cá thể rùa lạ to lớn bị mắc lưới. 

Sự việc được anh Tề tự giác báo lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Qua kiểm tra, rùa biển này có trọng lượng 45kg, thuộc họ Vích, là loài quý hiếm nằm trong sách Đỏ, cấm đánh bắt, khai thác dưới mọi hình thức. 

Phát hiện rùa quý hiếm lạc vào đầm Cầu Hai - ảnh 1
Phát hiện rùa quý hiếm lạc vào đầm Cầu Hai - ảnh 2
Phát hiện rùa quý hiếm lạc vào đầm Cầu Hai - ảnh 3
Được biết, đây là cá thể rùa biển lớn nhất mà ngư dân địa phương bắt được từ trước đến nay tại vùng đầm Cầu Hai. Vị trí rùa mắc lưới cách cửa biển hàng chục cây số. Khi nghe tin anh Tề bắt được rùa lạ, nhiều người hiếu kỳ trong vùng đổ xô đến xem, thậm chí xin chạm vào mai rùa để cầu may. 

Có người còn đặt vấn đề mua lại rùa quý nhưng gia đình anh Tề không chấp nhận. Sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra, cùng ngày, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp chính quyền địa phương và gia đình anh Tề chuyển rùa biển đi xa hàng chục cây số để thả về môi trường tự nhiên tại vùng cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng