Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người

TPO - Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Witwatersrand và tạp chí National Geographic mới đây đã công bố việc phát hiện tổ tiên mới của loài người ở Nam Phi có tên là Homo Naledi.

Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 1 Các bộ xương hóa thạch Homo Naledi được phát hiện ở một vết nứt đá vôi trong hang động Nam Phi.
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 2 Hang động nơi phát hiện những bộ xương người này (ngoài cùng bên phải, trong ảnh) nằm ở cuối một hệ thống hang động lớn nối với nhau bằng các đường đi vô cùng hẹp.
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 3 Tại đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 1.500 mảnh xương của 15 cá thể thuộc nhiều lứa tuổi của chủng người Homo Naledi. 
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 4 Các nhà khoa học phỏng đoán có thể những người này đã bị một chủng người khác đẩy vào vị trí xa xôi ở cuối hang bởi họ mắc một căn bệnh bí ẩn kể từ lúc bước vào hang. 
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 5 Hình vẽ mô tả gương mặt của chủng người tiền sử H.Naledi.
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 6 Niên đại của những bộ xương này vẫn chưa được xác định.
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 7 Những mẩu xương được phát hiện vẫn đang ở trong tình trạng khác nguyên vẹn. 
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 8
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 9 Đặc biệt hơn, chủng người mới này dường như là sự kết hợp hoàn hảo giữa người nguyên thủy và con người hiện đại.
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 10 Giáo sư Chris Stringer, nghiên cứu lĩnh vực Nguồn gốc con người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London cho biết: “Một số bộ phận của người H.Naledi như bàn tay, cổ tay và bàn chân rất giống với loài người hiện đại. Mặt khác, phần não nhỏ và nửa thân trên của chủng người này lại giống với chủng người tiền sử Australopithecines.”
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 11 Cấu trúc toàn bộ cơ thể của người H.Naledi.
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 12 Người H.naledi dường như đang trong giai đoạn chuyển từ người nguyên thủy thành hiện đại. Bàn tay và bàn chân của họ gần như giống hệt loài người hiện đại, ngoại trừ độ cong của ngón tay. Cấu tạo vai cho phép họ dễ dàng xoay trở hơn, đặc biệt phù hợp để leo trèo.
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 13 Khi đứng thẳng hai chân, họ có thể đạt chiều cao 1,5m, cao lớn hơn so với phần lớn chủng người nguyên thủy. Bức ảnh trên thế hiện sự so sánh giữa người H.Naledi (ngoài cùng bên phải) với các chủng người khác như H.Erectus (giữa) và người Australopithecines (ngoài cùng bên trái)
Phát hiện rúng động về tổ tiên loài người - ảnh 14 Theo các nhà khoa học, việc phát hiện ra người Homo naledi có thể làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của loài người.

Tin hay:

Khu cổ mộ kì bí của vương quốc Urartu

> Bí ẩn 2.500 năm chưa có lời giải ở cánh đồng chum Lào

Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ

Phát hiện xe tải chở 100 tấn vàng thời Thế chiến II ở Nga

Phát hiện bãi đá cổ thứ hai gây chấn động giới khoa học

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá