Phát hiện siêu hang động lớn nhất thế giới

TPO - Theo tạp chí National Geographic News, hang động lớn nhất thế giới vừa được tìm thấy tại Trung Quốc. Hang động khổng lồ mang tên Miao Room vừa được công nhận là hang động lớn nhất thế giới.

Phát hiện siêu hang động lớn nhất thế giới

Các nhà thám hiểm đã sử dụng công nghệ bản đồ laser để tìm ra kích thước của hang động này. Số liệu thu được lớn hơn 10% so với kích thước của hang Sarawak ở Malaysia – hang động đã giữ kỷ lục thế giới trước đó.

“Siêu hang” này nằm trong khu vực công viên quốc gia Ziyun Getu He Chuandong gần thành phố Quý Dương, Trung Quốc. Các nhà thám hiểm đã phát hiện nhiều hang động lớn trong khu vực tỉnh Quảng Tây và Quý Châu. Hang Miao Room được ghi nhận lần đầu tiên bởi một nhóm địa chất Trung Quốc - châu Âu vào năm 1989.

Nhưng phải tới năm ngoái, một đội thám hiểm của Anh hợp tác cùng Viện địa chất Karst ở Guilan, Trung Quốc mới đo đạc được kích thước thật sự của nó.

Phát hiện siêu hang động lớn nhất thế giới  - ảnh 1
“Với tôi, điều này giống như phát hiện ra đỉnh K2 lớn hơn đỉnh Everest vậy,” Tim Allen, người đồng lãnh đạo đoàn thám hiểm hang động này chia sẻ với National Geographic.

Kích thước của hang động có thể chứa được một máy bay Boeing 747, nằm ở vị trí khoảng 100 mét dưới lòng đất. Ngoài ra, hang động này còn sở hữu những măng đá cao 45 mét, có thể được xếp vào danh mục những măng đá lớn nhất thế giới.

Phát hiện siêu hang động lớn nhất thế giới  - ảnh 2
Các măng đá được hình thành nhờ vào việc hang Miao Room đã bị ngập trong nước biển trong vòng 600 triệu năm, tích lũy được những lớp trầm tích dày trong quá trình này.

Hang Miao Room có hai phòng lớn với mái vòm rộng khổng lồ, được kết nối với nhau qua một lối đi dài 852 mét. Một số nhà nghiên cứu cho rằng vì lý do này, hang Miao Room nên được tính là 2 hang riêng biệt.

Phát hiện siêu hang động lớn nhất thế giới  - ảnh 3
Hang động này vẫn chưa được khám phá hết, tuy nhiên, với công nghệ bản đồ laser 3D, hầu hết hình dạng của hang đã được tiết lộ. Song công nghệ này vẫn chưa khám phá hết một số phần của hang động; những phần này được đánh dấu bằng các vùng màu đen trong bản đồ hang.

Phát hiện siêu hang động lớn nhất thế giới  - ảnh 4

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá