Phát hiện sự sống trên sao Hỏa?

TPO - Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện một hồ nước rộng hơn 19km2 bên dưới bề mặt của hành tinh đỏ. Phát hiện này làm tăng khả năng suy đoán rằng, đã từng tồn tại cuộc sống trên sao Hỏa, thậm chí nó còn được duy trì lâu dài.

Phát hiện hồ nước dưới bề mặt hành tinh đỏ. Hình ảnh từ quỹ đạo chụp cực bắc của sao Hỏa.
Phát hiện hồ nước dưới bề mặt hành tinh đỏ. Hình ảnh từ quỹ đạo chụp cực bắc của sao Hỏa.
Ông Roberto Orosei, nhà khoa học hành tinh tại Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia ở Bologna, Italy, người đứng đầu nghiên cứu cho biết trên tạp chí Science cho biết: “Đây có thể là môi trường sống đầu tiên chúng ta tìm thấy trên sao Hỏa. Loại môi trường này không phải là một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, hoặc một nơi có cá bơi, nhưng trên thực tế, đã có những thực thể sinh vật trên mặt đất có thể sống và phát triển trong những môi trường tương tự”. 
"Có những vi sinh vật trên trái đất có khả năng sống sót ngay cả trong băng," ông nói với tờ Washington Post.
Để tìm ra nước, các nhà nghiên cứu đã phân tích các tín hiệu radar do tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, sử dụng một thiết bị phát xung radar xuyên qua bề mặt thu thập trong hơn ba năm.
Sau đó họ mất nhiều năm phân tích dữ liệu và cố gắng tìm ra phương pháp tốt nhất để đảm bảo rằng những gì quan sát được chính xác là nước lỏng. 
Và nếu các nhà nghiên cứu đã đúng, thì đây là lần đầu tiên con người tìm thấy một hồ nước lớn như thế trên sao Hỏa. 
Kết quả thu được cho thấy hồ chứa nước này nằm dưới một lớp băng dày gần cực nam của hành tinh sao Hỏa. 
Với các thiết bị hiện có, các nhà nghiên cứu không thể nhìn thấy đáy hồ, nhưng họ ước tính nó có chiều sâu ít nhất là 1m và tin rằng nó có thể là một hồ ngầm dưới mặt băng, một tầng chứa nước, hoặc một lớp trầm tích bão hòa với nước.
Không có bất kỳ dấu hiệu của vi khuẩn sao Hỏa nào sinh sống trong hồ, được ước tính khoảng âm 32 độ C, thấp hơn nhiều so với điểm đóng băng của nước. 
Các nhà khoa học cũng tin rằng nước giữ trạng thái lỏng của nó do nó nằm trong một lớp hỗn hợp rất mặn giữa muối và nước, dạng bùn. 
Bằng chứng về nước đã được phát hiện trên sao Hỏa nhiều lần, nhưng nó thường là các dấu tích cổ đại, rất ít hoặc ở dạng đóng băng.
Phát hiện mới nhất này có thể mang lại cái nhìn mới về lịch sử khí hậu của sao Hỏa, thúc đẩy tìm kiếm các nguồn nước ngầm khác và cung cấp một nguồn tài nguyên có thể nếu con người đặt chân đến hành tinh đỏ.

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng