Argentina

Phát hiện thiên thạch 30 tấn đâm vào Trái đất

TPO - Người dân địa phương tại một thị trấn nhỏ ở Argentina vừa được tận mắt chứng kiến cảnh khai quật thiên thạch 30 tấn từ lòng đất. Thiên thạch này được cho là đã đâm vào Trái đất trong một trận mưa sao băng xảy ra cách đây 4.000 năm.

Thiên thạch nặng 30 tấn lao vào Trái đất cách đây 4.000 năm
Thiên thạch nặng 30 tấn lao vào Trái đất cách đây 4.000 năm

Hôm 10/9, các nhà khoa học đã tìm thấy một thiên thạch khổng lồ tại thị trấn Gancedo, cách thủ đô Argentina – Buenos Aires hơn 1.000 km về phía Bắc. Ngay sau đó, công tác khai quật thiên thạch này đã được các chuyên gia tiến hành.

Theo kết quả định lượng ban đầu, thiên thạch hình khối tròn này nặng 30 tấn và là thiên thạch lớn thứ 2 từng được tìm thấy trong lịch sử. Thiên thạch lớn nhất là thiên thạch Hobaa, nặng 66 tấn và được phát hiện ở Namibia. Hiện vẫn chưa rõ kích thước cụ thể của thiên thạch vừa được khai quật vì các nhà khoa học đang tiến hành đo đạc. Tuy nhiên, qua quan sát, có thể thấy thiên thạch này có đường kính khoảng hơn 2m.

Mario Vesconi, Chủ tịch Hiệp hội thiên văn Chaco cho biết thiên thạch này đâm vào Trái đất trong một trận mưa sao băng xảy ra cách đây 4.000 năm. Điểm đến của các thiên thạch là vùng đất nằm giữa thành phố Chaco và Santiago del Estero (thuộc Argentina).

Phát hiện thiên thạch 30 tấn đâm vào Trái đất - ảnh 1 Thiên thạch nằm sâu trong lòng đất suốt hàng ngàn năm qua.

Ước tính thiên thạch gốc nặng khoảng 800 tấn và có nguồn gốc từ vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Khi đâm vào Trái đất, thiên thạch gốc này tự tách ra thành nhiều thiên thạch nhỏ, nằm rải rác trên một diện tích khoảng 320km vuông.

Trước đây, một thiên thạch nặng 2,884 tấn cũng từng được phát hiện ở gần khu vực El Chaco gần đó. Như vậy, Argentina hiện là quốc gia có 2 thiên thạch nằm trong top lớn nhất thế giới.

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá