Phát hiện vật thể nghi mộ cổ dưới lòng sông Chu

TPO - Ngày 10/5, văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết dưới lòng sông Chu, thuộc địa phận thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân có vật thể lạ. Văn phòng đã nhận được chỉ đạo bảo vệ khu vực.

Vị trí phát hiện vật thể lạ dưới lòng sông Chu. Ảnh: Hoàng Lam.
Vị trí phát hiện vật thể lạ dưới lòng sông Chu. Ảnh: Hoàng Lam.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND xã Xuân Hòa thì hiện nay, nằm giữa dòng sông Chu tại khu vực giáp ranh xã Thọ Lập và Xuân Hòa có một khối lớn nằm dưới lòng sông, cách mặt nước khoảng gần 2 mét, chiều rộng 2,2 mét. Theo người dân có thể đây là dấu tích ngôi mộ cổ của Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần (vợ của Lê Lợi –  Vua Lê Thái Tổ). Vị trí phát hiện ngay gần khu vực đền thờ Quốc mẫu Ngọc Trần ở thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa.

Sau khi nhận được báo cáo của chính quyền địa phương, ngành chức năng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã có chỉ đạo: Giao UBND huyện Thọ Xuân chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức bảo vệ an toàn, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực có vật thể được phát hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về di sản văn hóa dưới mặt nước cho nhân dân địa phương, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng việc phát hiện vật thể nói trên để tổ chức các hoạt động mê tín, dị đoan, phá hoại địa điểm. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với cơ quan chuyên môn ở Trung ương và địa phương, tổ chức kiểm tra, làm rõ tính chính xác của các thông tin trên về địa điểm và các dấu hiệu có di sản văn hóa dưới nước, thuộc khu vực lòng sông Chu, thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần (mất ngày 24/3/1425) còn gọi là Cung từ hoàng thái hậu. Bà là vợ Lê Lợi, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, sau trở thành vua Lê Thái Tổ. Bà sinh hoàng tử Lê Nguyên Long vào năm 1423, sau này kế vị ngôi vua của vua Lê Thái Tổ, trở thành vua Lê Thái Tông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng