Phát hiện viên sỏi bàng quang 700 năm tuổi tại Ba Lan

TPO - Viên sỏi trông có vẻ vô thưởng vô phạt này có thể đã là giết chết một ai đó từ 700 năm trước. Nó vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy tại một nghĩa trang thời trung cổ ở Ba Lan.

Phát hiện viên sỏi bàng quang 700 năm tuổi tại Ba Lan - ảnh 1

Hiện vật này được tìm thấy tại Gdańsk, một thành phố bên bờ biển Baltic ở phía bắc Ba Lan, nơi các nhà khảo cổ từng phát hiện ra một nghĩa trang trung cổ có chứa hàng ngàn ngôi mộ vào năm 2001. 

Theo tạp chí PloS ONE, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra viên sỏi giữa các bộ xương của một phụ nữ từ 20 đến 39 tuổi, một người đàn ông từ 40 đến 55 tuổi, một thiếu niên và một bào thai không rõ giới tính. Các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian chôn cất các thi thể này vào khoảng từ giữa thế kỷ thứ 10 tới giữa thế kỷ thứ 14.

Viên sỏi có chiều dài 3,9 cm, độ dầy 1,25 cm, nặng 6,87 gam. Khi sử dụng lưỡi dao kim cương để cắt, những nhà nghiên cứu nhận thấy bên trong viên sỏi có nhiều lớp đồng tâm mang sắc vàng. Đây là đặc trưng của sỏi bàng quang.

Các nhà nghiên cứu nhận định, viên sỏi có thể là của bất kỳ ai trong số những người được chôn trong ngôi mộ, ngoại trừ thai nhi. Có thể nói, người này có số phận kém may mắn, bởi phần cạnh cứng, rỗ của viên sỏi cho thấy đã có sự viêm nhiễm rất nghiêm trọng trong giai đoạn cuối hình thành nên viên sỏi. Các nhà khoa học cũng cho rằng đây rất có thể chính là nguyên nhân gây tử vong.

Tuy nhiên hiện vật kể trên không phải là viên sỏi bàng quang lớn nhất hay cổ xưa nhất từng được tìm thấy. Hơn một thế kỷ trước, nhà Ai Cập học Grafton Elliot Smith đã khai quật một viên sỏi được cho là viên sỏi bàng quang lâu đời nhất cùng với bộ xương của một thiếu niên được chôn cất ở Ai Cập cổ đại vào khoảng năm 4800 TCN. 

Vào năm 2008, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện về một viên sỏi bàng quang khổng lồ có kích thước lên tới 7,5 cm trong khung xương chậu của một xác ướp tự nhiên thế kỷ 19.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá