Phát hiện xác tàu Anh chở 30 thùng vàng dưới đáy Hắc Hải

Các sử gia có thể đã tìm thấy xác tàu Anh chìm cách đây 160 năm, kéo theo 30 thùng vàng xuống đáy biển Hắc Hải.

Phát hiện xác tàu Anh chở 30 thùng vàng dưới đáy Hắc Hải - ảnh 1 Nhóm chuyên gia Nga do Viktor Vahoneev, trưởng khoa Khảo cổ dưới nước thuộc Trung tâm nghiên cứu đáy biển Hắc Hải, phụ trách mới đây phát hiện xác tàu có tên Hoàng tử Hắc Hải, nằm trong đội tàu Anh mất tích ở vịnh Crimea trong chiến dịch Sevastopol vào những năm 1850, Express hôm qua đưa tin. 
Phát hiện xác tàu Anh chở 30 thùng vàng dưới đáy Hắc Hải - ảnh 2 Con tàu chở theo 30 thùng tiền vàng để trả lương cho binh lính tham gia Chiến tranh Crimea và cung cấp ngân sách cho cuộc chiến của quân Anh trong khu vực. Tuy nhiên, cả đội 34 con tàu bị chìm do một trận bão và không thể cập bến cảng. "Chúng tôi cho rằng những con tàu này chìm sau một trận bão vào ngày 14/11/1854", Vahoneev cho biết.
Phát hiện xác tàu Anh chở 30 thùng vàng dưới đáy Hắc Hải - ảnh 3 Các hiện vật bằng kim loại được đội chuyên gia Nga tìm thấy trong 5 con tàu dưới đáy biển.
Phát hiện xác tàu Anh chở 30 thùng vàng dưới đáy Hắc Hải - ảnh 4 Các chuyên gia Nga tìm thấy 5 con tàu trong khi phục dựng bến tàu ở thành phố Yevpatoria phía đông bán đảo Crimea, cách bờ 1,6 km. Ba trong số 5 con tàu, bao gồm Hoàng tử Hắc Hải, mang phù hiệu hoàng gia Anh. Hai con tàu còn lại được cho là thuộc nước Pháp. 
Phát hiện xác tàu Anh chở 30 thùng vàng dưới đáy Hắc Hải - ảnh 5 Phân tích xác tàu chỉ ra cả ba con tàu của Anh đều bị chìm do bão và không có dấu hiệu hư hại trong chiến đấu. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách phục dựng tàu và chuyển đồ tạo tác thu thập được đến bảo tàng khảo cổ dưới nước.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng