Phát hiện xác tàu chở đầy tiền vàng dưới đáy biển

TP - Ngày 18/7, một tập đoàn Hàn Quốc cho biết, họ đã phát hiện một chiếc tàu chiến Nga chở đầy vàng, bị chìm từ cách nay hơn 100 năm.

Con tàu Donskoii bị đắm cách đây hơn 100 năm. Ảnh: Shinil Group.
Con tàu Donskoii bị đắm cách đây hơn 100 năm. Ảnh: Shinil Group.

Theo CNN, đó là tàu tuần dương bọc thép Dmitri Donskhoii có độ giãn nước 5.800 tấn, xuất hành lần đầu tiên vào năm 1885. Tập đoàn Shinil của Hàn Quốc cho biết, họ vừa phát hiện ra nó. Con tàu bị chìm tại vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 1905 tại trận chiến Tsushima trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật.

Kể từ khi tàu Dmitri Donskhoii bị chìm đến nay, đã có nhiều nỗ lực săn tìm kho báu trên tàu.Người ta cho rằng, có một khối lượng lớn đồng xu bằng vàng trên tàu, một phần quỹ chiến tranh của Nga. Trước đó, vào những năm đầu thế kỷ 21, công  ty xây dựng Donga (nay đã phá sản) đã cố trục vớt con tàu. Theo các tin tức thời đó, đồn đoán chiếc tàu chở hàng này trị giá hàng tỷ USD khiến giá chứng khoán của Donga tăng vọt, tuy nhiên nhà chức trách Hàn Quốc phủ nhận điều này.

Tập đoàn Shinil cho biết, con tàu này trị giá 1 tỷ won ( tương đương 884.000 USD), nhưng không rõ giá trị chính xác của những đồng tiền vàng trên tàu là bao nhiêu và không cho biết họ vớt được bao nhiêu vàng. Một quan chức của Bộ Thủy sản Hàn Quốc cho biết, tập đoàn này vẫn chưa được cấp quyền trục vớt tàu và nếu được cấp, họ sẽ phải trả 10% giá trị ước tính những đồ vật họ trục vớt được cho  cảnh sát biển khu vực đó.

Người phát ngôn của Shinil cho biết, tập đoàn dự định tặng 10% số tiền vàng cho các dự án du lịch gần đảo Ulleungdo để làm phim và đài tưởng niệm về con tàu.

Ðội thám hiểm của tập đoàn đã phát hiện ra con tàu này vào cuối tuần trước trong tình trạng đang lơ lửng ở đoạn gồ lên dưới đáy đại dương. Nhiều chỗ trên thân tàu đã bị bom oanh tạc và trong tình trạng tồi tệ, nhưng một số chỗ khác trên thân tàu hầu như không hề bị hỏng hóc.Trên mảnh vỡ của thân tàu có khắc dòng chữ Donskoii.

Trong một tuyên bố, tập đoàn Shinil cho biết, phần vỏ hông tàu trong tình trạng tốt, các loại súng vẫn được treo ngay ngắn, ba cột buồm bị gãy. Ngoài ra, có một số vết bom ở mạn tàu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng