Phát hiện xác tàu đắm cách đây gần 400 năm tại Bồ Đào Nha

Trên chiếc tàu được tìm thấy ngoài khơi Bồ Đào Nha, các nhà khoa học phát hiện gia vị, đồ gốm Trung Quốc và tiền vỏ ốc được sử dụng trong thế kỷ 16-17.

Các nhà khảo cổ đại dương tìm thấy xác tàu ở ngoài khơiCascais, Bồ Đào Nha. Ảnh: CNN.
Các nhà khảo cổ đại dương tìm thấy xác tàu ở ngoài khơiCascais, Bồ Đào Nha. Ảnh: CNN.

Ngày 22/9, văn phòng thị trưởng thành phố Cascais, Bồ Đào Nha, cho biết các nhà khảo cổ tìm thấy xác tàu đắm ngoài khơi bờ biển gần thủ đô Lisbon.

Trên chiếc tàu được cho là bị đắm trong giai đoạn 1575-1625, các thợ lặn tìm thấy nhiều loại gia vị, trong đó có hạt tiêu, đồ gốm sứ Trung Quốc dưới triều Vạn Lịch nhà Minh năm 1573-1619, và vỏ ốc được sử dụng làm tiền tệ buôn bán nô lệ tại một số vùng ở châu Phi trước đây.

Theo CNN, ông Jorge Freire, giám đốc khoa học của dự án, gọi đây là “phát hiện của thập kỷ”. Ông cho rằng con tàu có thể đã bị đắm trên hành trình từ Ấn Độ tới Lisbon.

“Từ khía cạnh bảo tồn, bản thân con tàu và những đồ vật trên tàu trong phát hiện này có giá trị di sản vĩ đại”, ông nhận định.

Các thợ lặn cũng tìm thấy pháo đồng được chạm khắc quốc huy Bồ Đào Nha và biểu tượng thiên cầu của quốc kỳ nước này trên con tàu.

Phát hiện xác tàu đắm cách đây gần 400 năm tại Bồ Đào Nha - ảnh 1 Thợ lặn tìm thấy gia vị, đồ gốm và tiền vỏ ốc. Ảnh: CNN.

Xác tàu được tìm thấy ở độ sâu 12 m hôm 3/9 trong dự án nghiên cứu dưới biển của thành phố Cascais với sự hỗ trợ của Đại học Nova Lisbon, chính phủ và hải quân.

“Đây là một trong những phát hiện khảo cổ nổi bật nhất thế kỷ. Chúng tôi cảm thấy vui và tự hào khi cộng đồng các nhà khoa học công nhận đây là phát hiện của thập kỷ, thế kỷ về khảo cổ học đại dương ”, Thị trưởng Carlos Carreiras chia sẻ.

Một số đồ vật đã được đưa về để bảo tồn trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Nhóm thợ lặn sẽ tiếp tục thăm dò xác tàu trong khi các nhà khoa học “sẽ hỗ trợ nghiên cứu hồ sơ ghi chép lịch sử để xác định chính xác danh tính con tàu”, giám đốc dự án cho biết.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá