Phát hiện xác ướp 500 tuổi vô cùng giá trị

TPO - Xác ướp của một vị quan lớn thời nhà Minh, Trung Quốc vừa được phát hiện tại công trình xây dựng ở miền trung nước này.

Xác ướp 500 năm tuổi còn nguyên vẹn mới được phát hiện tại một công trình xây dựng ở Trung Quốc.
Xác ướp 500 năm tuổi còn nguyên vẹn mới được phát hiện tại một công trình xây dựng ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, xác ướp cùng áo choàng trong điều kiện "hoàn hảo" đã 500 năm tuổi, là của một vị quan thời nhà Minh tên Gu Po, cháu nội vị quan nổi tiếng thanh liêm thời đó là Gu Zuo (1368-1644). 

Xác ướp được các công nhân sửa ống nước phát hiện tại một công trường xây dựng ở quận Taikang, tỉnh Hà Nam hôm 20/3. Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra tấm bia mộ có ghi "các vị quan thời nhà Minh" họ Gu. 

Phát hiện xác ướp 500 tuổi vô cùng giá trị - ảnh 1 Chiếc áo choàng của xác ướp
Dù đã qua 500 năm nhưng tóc, răng, bàn tay của ông Gu vẫn gần như nguyên vẹn, chỉ có bộ quần áo lụa ông mặc là đang bị mục nát.

Theo một quan chức quận Taikang họ Ge, ngôi mộ của ông Gu được tìm thấy ở gần Maozhuang, nơi những ngôi mộ của nhiều thành viên họ Gu từng được phát hiện. Điểm đặc biệt là những ngôi mộ này không có đồ vật giá trị chôn cùng.

Phát hiện xác ướp 500 tuổi vô cùng giá trị - ảnh 2 Mộ của xác ướp quan lớn này khá đơn giản, không được chôn cùng đồ vật có giá trị
Ông Ge cho biết: “Thời nhà Minh, các chiến dịch chống tham nhũng được thực hiện khá gắt gao nên hầu hết các vị quan đều được an táng đơn giản, không chôn theo nhiều vàng bạc châu báu hay đồ có giá trị cao”.

Ông Wang Deheng, nhà khảo cổ học của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Khoa học của CAS cho biết, đây là một phát hiện rất quan trọng. Ông giải thích: “Một xác ướp nguyên vẹn 500 năm tuổi và áo choàng của ông rất có giá trị cho việc nghiên cứu của chúng tôi”.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng