DMCA.com Protection Status

Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một xác ướp có niên đại hơn 1.000 năm tuổi ngồi co quắp như tư thế của một bào thai tại Pachacamac, gần thủ đô Lima, Peru.

Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru
Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru - ảnh 1 Theo các chuyên gia, xác ướp còn khá nguyên vẹn và thuộc về một người phụ nữ khoảng 50 tuổi.
Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru - ảnh 2 Người phụ nữ này được chôn theo một nghi lễ long trọng của người cổ xưa.
Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru - ảnh 3 Để không gây hư hại, họ giữ xác ướp trong tình trạng như lúc mới tìm thấy. 
Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru - ảnh 4 Các nhà khảo cổ dự tính sẽ đưa xác ướp sẽ tới trung bày tại Lyon, Pháp vào cuối tháng này.
Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru - ảnh 5 Nền văn minh Pachacamac nằm ở phía nam thủ đô của Peru. Pachacamac có đền và 17 kim tự tháp, và được tôn sùng là một trong những khu định cư lớn nhất của người cổ đại ở Nam Mỹ. Nhiều người cho rằng, con người đầu tiên và người phụ nữ đầu tiên được sinh ra tại đây.
Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru - ảnh 6 Năm 2012, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm hơn 80 bộ xương và xác ướp, bao gồm cả trẻ sơ sinh, đều đặt trong tư thế ngồi co quắp, trong một ngôi mộ 1.000 năm tuổi ở Pachacamac.
Phát hiện xác ướp thiếu phụ có tư thế kỳ lạ ở Peru - ảnh 7 Theo các nhà khảo cổ, việc xác ướp vẫn còn nguyên vẹn là một phát hiện quan trọng giúp họ tìm hiểu về các nghi lễ và nền văn minh cổ đại ở  Pachacamac.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng