Anh

Phát lộ cung điện cổ nghi của vị vua huyền thoại

TPO - Tàn tích cung điện cổ mà các nhà khảo cổ học tìm thấy tại Anh có thể chính là minh chứng cho việc vua Arthur thực sự tồn tại chứ không phải chỉ là một nhân vật trong truyền thuyết.

Tượng vua Arthur ở Tintagel.
Tượng vua Arthur ở Tintagel.

Hình ảnh Vua Arthur của Anh phần lớn được biết đến từ văn học dân gian và truyền thuyết. Bởi vậy, giới khoa học hiện vẫn tranh cãi về việc liệu ông có thực sự tồn tại hay chỉ là một vị vua trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tàn tích của một cung điện được cho là thuộc sở hữu hoàng gia thời kì Dark Age (thời kì Tăm tối, thuộc thời Trung Cổ) ở Tintagel, Cornwall. Đây là thời kì gắn liền với sự tồn tại của vị vua huyền thoại Arthur, đặc biệt hơn, vua Arthur được cho là ra đời tại chính Tintagel. Do đó, các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng có thể cung điện mà họ vừa phát hiện chính là nơi ở của vị vua này.

Phát lộ cung điện cổ nghi của vị vua huyền thoại - ảnh 1 Tàn tích cung điện mới được tìm thấy ở Tintagel.
Cung điện mới được phát lộ có niên đại từ khoảng thế kỉ thứ 5 – 6 sau công nguyên. Và đây cũng là lần đầu tiên một di tích lịch sử có niên đại từ thời kì Tăm tối được tìm thấy ở Anh. Các bức tường của cung điện dày hàng mét. Ngoài ra, các tòa nhà thuộc cung điện cũng có diện tích khá lớn, trong đó có 2 tòa nhà dài khoảng 11m và rộng 4m.

Những người sống trong cung điện dường như đều là những người ưu tú. Bởi mảnh vỡ đồ gốm và thủy tinh đã được tìm thấy tại đây, cho thấy rằng họ từng thưởng thức rượu vang cao cấp và dầu ô liu nhập khẩu. Hơn nữa, họ sử dụng bát đĩa chất lượng cao được mua ở nước ngoài, ly rượu thủy tinh cũng được sản xuất tại Pháp.

Phát lộ cung điện cổ nghi của vị vua huyền thoại - ảnh 2 Cung điện được tạo thành bởi những bức tường đá dày hàng mét.
Phát lộ cung điện cổ nghi của vị vua huyền thoại - ảnh 3
Phát lộ cung điện cổ nghi của vị vua huyền thoại - ảnh 4
Phát lộ cung điện cổ nghi của vị vua huyền thoại - ảnh 5

Tuy nhiên, dường như cung điện này đã dần lụi tàn vào thế kỉ thứ 7. Hiện, chưa có bằng chứng nào cho thấy tại đây đã xảy ra một vụ hủy diệt thảm khốc. Nhưng trong thời điểm nửa sau thế kỉ thứ 6 và đầu thế kỉ thứ 7, trên thế giới đã xuất hiện một dịch bệnh khủng khiếp – dịch hạch, gần như càn quét toàn bộ nước Anh và giết chết hàng triệu người ở Địa Trung Hải.

Do vậy, có thể suy đoán sự sống tại cung điện này dần lụi tàn là do dịch bệnh chứ không phải do xung đột chính trị hoặc quân sự.

Theo The Independent

Video đang được xem nhiều

Trực tiếp gian hàng Ford ở Vietnam Motor Show 2018
Trực tiếp gian hàng Ford ở Vietnam Motor Show 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá