Phát lộ hầm tình báo bí mật mẹ của Sa hoàng Ivan bạo chúa xây từ thế kỉ 16

Căn hầm có thiết kế đặc biệt giúp quân Nga có thể nghe lén kẻ địch mà không cần chui khỏi mặt đất.

Nhà khảo cổ đang chụp hình hầm ngầm.
Nhà khảo cổ đang chụp hình hầm ngầm.

Một hầm tình báo bí mật được mẹ của Sa hoàng Ivan Bạo chúa xây dựng từ thế kỉ 16 đã được phát hiện mới đây ở Moscow, Nga, theo tờ Daily Mail. Các nhà khảo cổ cho biết công trình kéo dài khoảng 2,5 km nhằm bảo vệ người Nga khỏi cuộc tấn công của quân Ba Lan trong thế kỷ 16.

Ivan IV Vasilyevich (1530 – 1584) là Đại công tước Moscow từ năm 1533 tới năm 1547. Ông là nhà cầm quyền đầu tiên của nước Nga chính thức xưng Sa hoàng năm 1547.

Trong thời gian cầm quyền, ông đã chinh phục các hãn quốc trong khu vực cũng như biến nước Nga trở thành một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo.

Phát lộ hầm tình báo bí mật mẹ của Sa hoàng Ivan bạo chúa xây từ thế kỉ 16 - ảnh 1 Hầm dài 2,5 km, chạy sâu dưới lòng đất.

Căn hầm có thiết kế kì lạ giúp người Nga có thể nghe ngóng quân địch mà không lo sợ bị phát hiện. Đây được xem là mục đích chính của căn hầm khi được xây dựng cách đây hơn 500 năm. Công trình hầm tình báo được các công nhân xây dựng phát hiện khi đào đất ở thủ đô Moscow.

Ý tưởng xây dựng căn hầm này là của bà Elena Glinskaya, mẹ của Sa hoàng Ivan Bạo chúa. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy 150 hiện vật có niên đại từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 trong căn hầm bí mật.

Phát lộ hầm tình báo bí mật mẹ của Sa hoàng Ivan bạo chúa xây từ thế kỉ 16 - ảnh 2 Tường của hầm ngầm.

Căn hầm được cho là sử dụng làm mục đích tình báo vào thế kỷ 17 trong cuộc xung đột với quân Ba Lan. Vào thời bình, hầm được dùng để chứa thực phẩm. Leonid Kondrashev, chuyên gia khảo cổ người Nga, trả lời hãng tin RT rằng mẹ của Sa hoàng Ivan Bạo chúa là người cho xây dựng căn hầm này.

Phát lộ hầm tình báo bí mật mẹ của Sa hoàng Ivan bạo chúa xây từ thế kỉ 16 - ảnh 3 Các mảnh gốm trong hầm ngầm.

Hiện tại, căn hầm vẫn chưa được mở cửa đón công chúng mà vẫn đang được thảo luận cách thức bảo tồn nguyên trạng. Trong hầm có rất nhiều đồ vật bằng gốm như bình, lọ, bát, đĩa và còn nguyên vẹn.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá