Phẫu thuật lấy hơn 900 đồng xu trong dạ dày rùa biển

TPO - Một con rùa đồi mồi dứa (hay còn gọi là rùa biển xanh) 25 tuổi ở Thái Lan được mệnh danh là “Ngân hàng” sau khi các bác sĩ thú y phát hiện hơn 900 đồng xu trong dạ dày nó.

Con rùa biển nguy kịch vì nuốt quá nhiều đồng xu.
Con rùa biển nguy kịch vì nuốt quá nhiều đồng xu.

Ngày 6/3, các bác sĩ tại một bệnh viện thú y ở Bangkok đã thực hiện ca phẫu thuật dạ dày cho một con rùa đồi mồi dứa đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, con rùa 25 tuổi nhập viện vì vỏ bụng bị nứt, gây nhiễm trùng đe dọa chết. Kết quả chụp CT cho thấy, có khối dị vật khổng lồ bằng kim loại bên trong dạ dày con vật.

Phẫu thuật lấy hơn 900 đồng xu trong dạ dày rùa biển - ảnh 1 5 bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho con rùa.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 7 giờ với sự tham gia của 5 bác sĩ thú y từ Bệnh viện Động vật thuộc Đại học Chulalongkorn (Bangkok).

Kíp mổ rất ngạc nhiên khi phát hiện khối dị vật là do những đồng xu kết lại, một số đã bị ăn mòn hoặc tan một phần. Vì “quả bóng” quá lớn, các bác sĩ không thể lấy ra một lần qua vết mổ 10cm, mà phải gắp từng đồng xu.

Kết quả, kíp mổ lấy được 915 đồng xu, nặng khoảng 5kg, cùng với 2 lưỡi câu từ dạ dày con rùa.

Sau ca phẫu thuật, con rùa đồi mồi dứa này được đặt cho biệt danh “Ngân hàng”.

“Ca mổ thành công. Bây giờ mọi chuyện phụ thuộc vào khả năng phục hồi của Ngân hàng”, bác sĩ Pasakorn Briksawan của kíp mổ, cho biết.

Hiện, con rùa biển đang dần phục hồi và phải duy trì chế độ ăn lỏng trong hai tuần tới.

Phẫu thuật lấy hơn 900 đồng xu trong dạ dày rùa biển - ảnh 2 Khối đồng xu 5kg được phát hiện qua chụp CT.

Trước đó, Ngân hàng được tìm thấy nằm thoi thóp bên bờ biển thuộc huyện Sri Racha, tỉnh Chonburi, gần thủ đô Bangkok.

Ngân hàng sống trong khu bảo tồn thiên nhiên của Thái Lan. Những du khách đến đây có thói quen tung đồng xu xuống nước để cầu may mắn. Theo quan niệm của người Thái, ném đồng xu vào rùa có thể mang lại tuổi thọ. Tuy nhiên, cuối cùng, đó lại là nguyên nhân suýt nữa hại chết con rùa.

“Tôi cảm thấy tức giận vì con người. Dù việc làm đó có ý nghĩa hay không, hoặc họ làm điều đó mà không suy nghĩ, trên thực tế, hành động đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con rùa này”, Nantarika Chansue, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu động vật biển của Đại học Chulalongkorn, lên án.

Thông thường, rùa biển xanh có tuổi thọ khoảng 80 năm. Nó có trong danh sách những loài đang bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng