Phẫu thuật mắt nhờ người máy Axsis có cánh tay chỉ rộng 1,8mm

TPO - Người máy này sử dụng cánh tay linh hoạt với đường kính chỉ 1,8 mm. Các chuyển động được điều khiển bằng dây cáp với chiều rộng chỉ bằng một sợi tóc.

Phẫu thuật mắt nhờ người máy Axsis có cánh tay chỉ rộng 1,8mm

Để vận hành hệ thống, bác sĩ phẫu thuật sử dụng hai cần điều khiển xúc giác có chức năng cung cấp thông tin phản hồi.

Các thuật toán cảm biến giúp giảm thiểu nguy cơ mắc lỗi của con người.

Người máy được trang bị 1 dụng cụ giống như cái vòi nhỏ xíucó thể được sử dụng để thực hiện phẫu thuật mắt cho con người trong tương lai gần.

Điều này có vẻ hoang đường, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng thiết bị này đã tạo nên buớc ngoặt cách mạng về y thuật, giúp cho việc phẫu thuật được thực hiện chính xác hơn.

Công ty tư vấn Cambridge Consultants hiện đã công bố nguyên mẫu của người máy Axsis, thể hiện cách mà những dụng cụ nhỏ bé có khả năng thực hiện một trong những phương pháp thường gặpnhất trên thế giới - phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Trong khi hầu hết các người máy phẫu thuật thường có kích thước to lớn để điều khiển các trục, thì Axsis lại sử dụng cánh tay linh hoạt, với đường kính chỉ 1,8 mm.

Chuyển động của nó được điều khiển bằng dây cáp có chiều rộng khoảng bằng một sợi tóc, nhưng mạnh hơn so với sợi tổng hợp Kevlar và thép.

Theo một đoạn video công nghệ, để vận hành hệ thống, bác sĩ phẫu thuật sử dụng hai cần điều khiển có cảm biến xúc giác giúp cung cấp thông tin phản hồi ngay lập tức cho người điều khiển. Bên cạnh đó, các thuật toán cảm biến có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc lỗi của con người.

Mặc dù không có một "bàn tay" nào trong hệ thống nguyên mẫu nhưng người máy này lại được trang bị những dụng cụ phẫu thuật nhỏ xíu có chức năng như một cánh tay.

"Bạn có thể nhìn thấy vị trí của robot, ống kính, và các vị trí liên quan khi giải phẫu", Ông Chris Wagner, người đứng đầu hệ thống phẫu thuật tiên tiến tại công ty Cambridge Consultants, đã giải thích trong đoạn video.

Thông qua các vòng lặp dựa trêncác chuyển động của bác sĩ và người máy, máy tính có thể nhận biết khi nào các bác sĩ phẫu thuật sắp va chạm vào dối tượng phẫu thuật và chuyển động đó sẽ bị dừng lại.
Theo nhà sản xuất, người máy tí hon có thể cải thiện các phương pháp điều trị cho cả các bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân. ''Chẳng hạn như thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể'', ông Wanger cho biết. "Ca phẫu thuật được thực hiện bằng tay, dưới kính hiển vi, với các công cụ có đường kính chỉ khoảng 2mm. Đây là phẫu thuật phổ biến nhất thế giới, nhưng vẫn có những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra do kích thước nhỏ và tính chất nhạy cảm của mắt hay do kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Đây chính là lúcmà những lợi thế vốn có của robot - chẳng hạn như tỉ lệ chuyển động và khả năng tiếp cận ít gây hại- có khả năng phát huy”. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thiết kế người máy theo tỉ lệ này giúp ích rất nhiều cho những ca phẫu thuật trong cả các lĩnh vực khác. 

Tuy nhiên, đây không phải là người máy phẫu thuật duy nhất mới xuất hiện gần đây. Mùa hè năm nay, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ hệ thống người máy Flex, cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể điều hướng tới các vùng giải phẫu phi tuyến tínhvà tránh được các chướng ngại vật. Người máy này được tích hợp một máy ảnh độ nét cao và một bộ cần điều khiển được điều khiển bởi các nhà giải phẫu.

Dựa trên thiết kế này, công ty cho biết việc điều khiển người máy mang tính "bản năng", giúp hạn chế tối đa thời gian phẫu thuật và cho phép tích hợp dễ dàng vào phòng mổ. Theo công ty, thiết kế độc đáo này cho phép bác sĩ phẫu thuật "nhìn thấy nhiều hơn, tiếp cận nhiều hơn và điều trị nhiều hơn".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng